Tiêm kích thế hệ năm J-20 của Trung Quốc - Công nghệ và thiết kế
05 Tháng Giêng 2021 10:53 CH GMT+7
DNVN - Ngày nay, chỉ có ba quốc gia trên thế giới có khả năng tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của riêng mình. Chúng ta đang nói về Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nguồn gốc của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm là Hoa Kỳ, nước đã tạo ra và cung cấp máy bay F-22 cho lực lượng không quân của mình. Đây là sự phát triển của những năm 1990, thậm chí ngày nay vẫn có những triển vọng đáng kể. Ngoài ra còn những phát triển công nghệ được sử dụng trong các máy bay chiến đấu khác, bao gồm cả F-35 của Mỹ.

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Chengdu J-20 của Trung Quốc. Ảnh: TASS.

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Chengdu J-20 của Trung Quốc. Ảnh: TASS.

Một số lượng đáng kể các chuyên gia tin rằng F-22 đã trở thành cơ sở để tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc. Liệu một loại thông tin công nghệ nào đó xuất hiện từ Trung Quốc thông qua hoạt động gián điệp, hay Bắc Kinh không thực hiện các nhiệm vụ do thám và gián điệp, đến việc thực hiện chiến đấu cơ của chính họ - một câu hỏi riêng.

Điều quan trọng ở chỗ J-20 là hiện thân của phần lớn những gì đã được triển khai trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ. Niềm tự hào chính của Trung Quốc về vấn đề này là công nghệ tàng hình của riêng họ, cũng như việc chế tạo động cơ máy bay của mình. Nhưng cho đến nay, phần lớn phi đội J-20 của Trung Quốc được trang bị động cơ do Nga sản xuất.

Theo đánh giá của các chuyên gia từ Moskva, máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc bị nhận xét có một số thiếu sót đáng kể. Một trong số đó là khả năng cơ động rất hạn chế.Về khả năng cơ động, thế hệ thứ 5 của Trung Quốc rõ ràng thua kém Su-57 của Nga.

Căn cứ hình dáng to lớn và khí động học cồng kềnh của chiếc J-20, nhiều ý kiến nhận xét nó phù hợp hơn cho vai trò máy bay ném bom tiền tuyến chứ không phải là một chiếc tiêm kích chiếm ưu thế trên không.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

VOV.VN - Triển lãm không chỉ là những tư liệu quý giá, bằng chứng đanh thép mà còn giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
“Ông Biển Đông” kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang
Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021: Đâu là tình huống xấu nhất?

VOV.VN - Asia Times đã đăng tải bài phân tích về các kịch bản trên Biển Đông vào năm 2021, từ xấu nhất đến tốt nhất, trong đó có cả kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất.
Chiến binh bầu trời - Kỳ 4: Nằm lại cùng những huyền thoại An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 3: Nhiệm vụ đặc biệt của An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 2: Tiếp ứng Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.