Trung Quốc sắp phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ
05 Tháng Giêng 2021 8:45 CH GMT+7
VOV.VN - Theo kế hoạch, trong năm 2021 và 2022, Trung Quốc sẽ thực hiện 11 lần phóng tên lửa để đưa module lõi của trạm không gian, phòng thí nghiệm, tàu vũ trụ có người lái và tàu vũ trụ chở hàng lên không gian.

Theo thông tin từ Văn phòng Công trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc vừa công bố hôm nay (5/1), hiện nước này đã chuyển sang giai đoạn chuẩn bị xây dựng trạm không gian với 11 lần phóng tên lửa dự kiến sẽ được thực hiện trong hai năm 2021 và 2022.

Mô hình Trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc. Ảnh: Mạng Hoàn Cầu.

Mô hình Trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc. Ảnh: Mạng Hoàn Cầu.

Theo kế hoạch, trong năm 2021 và 2022, Trung Quốc sẽ thực hiện 11 lần phóng tên lửa để đưa module lõi của trạm không gian, phòng thí nghiệm, tàu vũ trụ có người lái và tàu vũ trụ chở hàng lên không gian.

Trong đó, các tên lửa đẩy Trường Chinh 2F (Long March-2F, viết tắt là CZ-2F hoặc LM-2F), Trường Chinh 7 và Trường Chinh 5B sẽ đảm nhiệm các sứ mệnh phóng tàu vũ trụ có người lái, tàu vũ trụ chở hàng và module lõi của trạm không gian.

Việc lắp đặt, kiểm tra thông số của ba tên lửa này đã và đang được thực hiện tại Bắc Kinh và Thiên Tân. Trước đó, ông Châu Kiến Bình, Tổng thiết kế của Công trình đưa người vào vũ trụ Trung Quốc cho biết, nước này sẽ phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ trước tiên vào mùa Xuân năm nay, sau đó sẽ đến tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 2 và tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12.

Theo lộ trình, đến năm 2022, Trung Quốc sẽ hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung nặng 100 tấn và có không gian tối đa cho 3 nhà khoa học làm việc lâu dài. Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc hoạt động dài ngày trên quỹ đạo địa tĩnh.

Sau khi Trạm không gian quốc tế (ISS) dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2025, trạm Thiên Cung của Trung Quốc sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc có thể trở thành quốc gia duy nhất sở hữu trạm không gian có người hoạt động thường xuyên xung quanh Trái đất và đó cũng là lý do trạm vũ trụ mới này của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

TGVN. Biển Đông chịu nhiều tác động, từ nhiều hướng khác nhau, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cả bên trong và bên ngoài.
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ I): Biển Đông và eo biển Đài Loan
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.