Trung Quốc sắp phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ
05 Tháng Giêng 2021 8:45 CH GMT+7
VOV.VN - Theo kế hoạch, trong năm 2021 và 2022, Trung Quốc sẽ thực hiện 11 lần phóng tên lửa để đưa module lõi của trạm không gian, phòng thí nghiệm, tàu vũ trụ có người lái và tàu vũ trụ chở hàng lên không gian.

Theo thông tin từ Văn phòng Công trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc vừa công bố hôm nay (5/1), hiện nước này đã chuyển sang giai đoạn chuẩn bị xây dựng trạm không gian với 11 lần phóng tên lửa dự kiến sẽ được thực hiện trong hai năm 2021 và 2022.

Mô hình Trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc. Ảnh: Mạng Hoàn Cầu.

Mô hình Trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc. Ảnh: Mạng Hoàn Cầu.

Theo kế hoạch, trong năm 2021 và 2022, Trung Quốc sẽ thực hiện 11 lần phóng tên lửa để đưa module lõi của trạm không gian, phòng thí nghiệm, tàu vũ trụ có người lái và tàu vũ trụ chở hàng lên không gian.

Trong đó, các tên lửa đẩy Trường Chinh 2F (Long March-2F, viết tắt là CZ-2F hoặc LM-2F), Trường Chinh 7 và Trường Chinh 5B sẽ đảm nhiệm các sứ mệnh phóng tàu vũ trụ có người lái, tàu vũ trụ chở hàng và module lõi của trạm không gian.

Việc lắp đặt, kiểm tra thông số của ba tên lửa này đã và đang được thực hiện tại Bắc Kinh và Thiên Tân. Trước đó, ông Châu Kiến Bình, Tổng thiết kế của Công trình đưa người vào vũ trụ Trung Quốc cho biết, nước này sẽ phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ trước tiên vào mùa Xuân năm nay, sau đó sẽ đến tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 2 và tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12.

Theo lộ trình, đến năm 2022, Trung Quốc sẽ hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung nặng 100 tấn và có không gian tối đa cho 3 nhà khoa học làm việc lâu dài. Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc hoạt động dài ngày trên quỹ đạo địa tĩnh.

Sau khi Trạm không gian quốc tế (ISS) dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2025, trạm Thiên Cung của Trung Quốc sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc có thể trở thành quốc gia duy nhất sở hữu trạm không gian có người hoạt động thường xuyên xung quanh Trái đất và đó cũng là lý do trạm vũ trụ mới này của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

VOV.VN - Triển lãm không chỉ là những tư liệu quý giá, bằng chứng đanh thép mà còn giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
“Ông Biển Đông” kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang
Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021: Đâu là tình huống xấu nhất?

VOV.VN - Asia Times đã đăng tải bài phân tích về các kịch bản trên Biển Đông vào năm 2021, từ xấu nhất đến tốt nhất, trong đó có cả kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất.
Chiến binh bầu trời - Kỳ 4: Nằm lại cùng những huyền thoại An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 3: Nhiệm vụ đặc biệt của An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 2: Tiếp ứng Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.