Australia chạy đua với Trung Quốc đẩy mạnh quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương
Tuesday, January 05, 2021 9:50 PM GMT+7
Australia đang đẩy mạnh quan hệ với các quốc đảo nhỏ ở bờ biển phía Đông nước này, với mục tiêu đối trọng sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison cam kết cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho các quốc đảo láng giềng trong năm 2021 theo một chương trình nằm trong gói hỗ trợ 500 triệu đô la Australia của Canberra. Gần đây, Australia còn ký thỏa thuận với Fiji để triển khai quân đội và tập trận trong quyền hạn của mỗi bên.

Chú thích ảnh

Một khu vực thuộc quốc đảo Kiribati. Ảnh: AFP

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) dẫn lời ông Jonathan Pryke tại Viện Lowy trụ sở ở Sydney đánh giá: “Trung Quốc không có nhiều động thái liên quan đến hỗ trợ xử lý dịch COVID-19 trong khu vực. Australia trong khi đó mang thiện chí và không quên khu vực Thái Bình Dương trong thời kỳ khủng hoảng”.

Trung Quốc trong thời gian qua đã yêu cầu lao động nước này thực hiện các dự án “Vành đai, Con đường” tại đảo quốc ở Thái Bình Dương quay trở nước trong thời kỳ dịch COVID-19. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong buổi họp báo ngày 4/1 khẳng định mối quan hệ của Trung Quốc với các quốc đảo Thái Bình Dương đã gắn kết hơn kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra. Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi cân nhắc cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho các đảo quốc”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo: “Trung Quốc hy vọng mọi quốc gia khác có thể thể hiện sự tôn trọng và tinh thần cởi mở để tạo điều kiện cho ổn định và thịnh vượng trong khu vực thay vì duy trì quan điểm Chiến tranh Lạnh và thiết lập những nhóm nhỏ”.

Thập niên qua, ảnh hưởng của Trung Quốc với 14 đảo quốc Thái Bình Dương, với tổng dân số khoảng 13 triệu người, đã khiến Mỹ và Australia để ý. Nhiều nhà ngoại giao và tình báo lo ngại rằng mục tiêu hàng đầu của Bắc Kinh là thành lập căn cứ hải quân để đẩy mạnh chiến lược quân sự. Trung Quốc trong tháng 12/2020 đã ký biên bản ghi nhớ cấp vốn cho căn cứ hải quân mới 150 triệu USD tại miền Nam Papua New Guinea, ngay ngưỡng cửa của Australia.

Trong khi đó gần đây mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã xấu đi trong thời gian qua từ khi Canberra đề nghị điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19. Australia khẳng định rằng cuộc điều tra này không nhắm đến Trung Quốc về mặt chính trị. Trung Quốc vào ngày 27/11 đã áp dụng mức thuế trên 200% đối với rượu nhập khẩu từ Australia. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng thuế với một số mặt hàng khác của Australia như than đá, tôm hùm, gỗ…

Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc phòng tại Đại học New South Wales – ông Paul Maddison dự đoán: “Dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, sẽ có cơ hội để Mỹ và những nước đồng quan điểm thể hiện cho các quốc đảo Thái Bình Dương thấy rằng họ có cơ hội tốt hơn trong việc lựa chọn phía để hợp tác”.

Các nhà lập pháp tại Mỹ, Australia còn cảnh báo các quốc gia đang phát triển tránh vay Trung Quốc bởi Bắc Kinh có thể lợi dụng những khoản nợ cho lợi ích địa chính trị. Theo Viện Lowy, Trung Quốc đã chi trên 1,7 tỷ USD hỗ trợ và cho vay các quốc đảo Thái Bình Dương trong thập niên qua, phần lớn dành cho cơ sở hạ tầng.

Đổi lại, năm 2018 Australia cũng công bố quỹ 2 tỷ đô la Australia dành cho cơ sở hạ tầng tại khu vực. Mỹ còn thiết lập Văn phòng các vấn đề Thái Bình Dương trong Hội đồng An ninh Nhà Trắng, là nơi phối hợp chính sách tại khu vực với những nước cùng lập trường.

Theo baotintuc.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nơi hải chiến Hoàng Sa, bây giờ: Kỹ năng thoát hiểm

TP - Hiện nay, ngư dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng… thường đánh bắt và thả neo ở các đảo Bom Bay, Bạch Quy, Đá Bắc của quần đảo Hoàng Sa. Những ngư dân bám trụ ở vòng Nguyệt Thiềm (nơi từng diễn ra trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974) để đánh bắt cá là ngư dân làm nghề lặn đêm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Họ có cách thoát hiểm như thế nào?
Hoàng Sa xa mà gần: Nấm mộ tiền nhân ở Hoàng Sa
Hoàng Sa xa mà gần: Người vẽ hành trình của cá dưới đáy biển
Hoàng Sa xa mà gần: Có chồng đi biển Hoàng Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.