Đài Loan tố máy bay từ Trung Quốc xâm nhập ADIZ 380 lần năm 2020
Tuesday, January 05, 2021 11:54 PM GMT+7
Một quan chức Đài Loan (Trung Quốc) cho biết các máy bay quân sự từ đại lục đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo 380 lần trong năm 2020.

"380 vụ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không xảy ra ở phía tây nam của chúng ta. Những sự việc như vậy diễn ra thường xuyên hơn hẳn so với trước đây", ông Sử Thuận Văn, người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, cho biết.

Trung Quoc xam nhap ADIZ Dai Loan anh 1

Máy bay F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh máy bay ném bom H-6 của quân đội Trung Quốc trong một bức ảnh được công bố hồi tháng 2 năm ngoái. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh, trực thuộc Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, cảnh báo "mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc là cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1996 ở eo biển Đài Loan".

Ông Jeremy Hung, đồng tác giả của báo cáo, cho biết các máy bay quân sự Trung Quốc bay gần đảo Đài Loan hơn. Chúng thường xuyên xâm nhập khu vực phòng thủ của hòn đảo.

Những vụ xâm nhập diễn ra ít nhất 110 ngày hồi năm 2020. Để so sánh, lực lượng không quân của quân đội Trung Quốc chỉ thực hiện sáu nhiệm vụ huấn luyện đường dài quanh đảo Đài Loan vào năm 2016. Con số tăng đến 20 nhiệm vụ trong năm 2017.

Các máy bay Trung Quốc tăng cường hoạt động gần Đài Loan kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đắc cử vào năm 2016. Bà Thái tái đắc cử hồi năm ngoái.

Theo ông Hung, việc Bắc Kinh gia tăng hành động quân sự được coi là "lời cảnh báo Đài Loan không được vượt quá lằn ranh đỏ", trong bối cảnh quan hệ giữa hòn đảo với Washington đang ấm lên

Trong hai chuyến thăm cấp cao của các quan chức Mỹ tới Đài Loan năm ngoái, máy bay quân sự Trung Quốc vượt qua "đường trung tuyến" trên eo biển Đài Loan.

Giới lãnh đạo ở Bắc Kinh cũng được cho là giận dữ trước mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Đài Loan với Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Trump đã thông qua thỏa thuận bán vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho hòn đảo.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.