Đài Loan tố máy bay từ Trung Quốc xâm nhập ADIZ 380 lần năm 2020
05 Tháng Giêng 2021 11:54 CH GMT+7
Một quan chức Đài Loan (Trung Quốc) cho biết các máy bay quân sự từ đại lục đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo 380 lần trong năm 2020.

"380 vụ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không xảy ra ở phía tây nam của chúng ta. Những sự việc như vậy diễn ra thường xuyên hơn hẳn so với trước đây", ông Sử Thuận Văn, người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, cho biết.

Trung Quoc xam nhap ADIZ Dai Loan anh 1

Máy bay F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh máy bay ném bom H-6 của quân đội Trung Quốc trong một bức ảnh được công bố hồi tháng 2 năm ngoái. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh, trực thuộc Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, cảnh báo "mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc là cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1996 ở eo biển Đài Loan".

Ông Jeremy Hung, đồng tác giả của báo cáo, cho biết các máy bay quân sự Trung Quốc bay gần đảo Đài Loan hơn. Chúng thường xuyên xâm nhập khu vực phòng thủ của hòn đảo.

Những vụ xâm nhập diễn ra ít nhất 110 ngày hồi năm 2020. Để so sánh, lực lượng không quân của quân đội Trung Quốc chỉ thực hiện sáu nhiệm vụ huấn luyện đường dài quanh đảo Đài Loan vào năm 2016. Con số tăng đến 20 nhiệm vụ trong năm 2017.

Các máy bay Trung Quốc tăng cường hoạt động gần Đài Loan kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đắc cử vào năm 2016. Bà Thái tái đắc cử hồi năm ngoái.

Theo ông Hung, việc Bắc Kinh gia tăng hành động quân sự được coi là "lời cảnh báo Đài Loan không được vượt quá lằn ranh đỏ", trong bối cảnh quan hệ giữa hòn đảo với Washington đang ấm lên

Trong hai chuyến thăm cấp cao của các quan chức Mỹ tới Đài Loan năm ngoái, máy bay quân sự Trung Quốc vượt qua "đường trung tuyến" trên eo biển Đài Loan.

Giới lãnh đạo ở Bắc Kinh cũng được cho là giận dữ trước mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Đài Loan với Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Trump đã thông qua thỏa thuận bán vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho hòn đảo.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa xa mà gần: Nấm mộ tiền nhân ở Hoàng Sa

Nói về hai ngôi mộ trên lao Ông Già ở Hoàng Sa, các ngư dân Châu Thuận Biển không rõ an táng từ bao giờ, ngư dân, binh phu hay người lính...
Hoàng Sa xa mà gần: Người vẽ hành trình của cá dưới đáy biển
Hoàng Sa xa mà gần: Có chồng đi biển Hoàng Sa
Hoàng Sa xa mà gần: Khát vọng vụ nam
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.