Trung Quốc xây dựng trạm quan sát trên khu vực tranh chấp với Ấn Độ
Wednesday, January 06, 2021 5:51 PM GMT+7
Quân đội Trung Quốc đã xây dựng một trạm quan sát hiện đại có thể theo dõi mọi động tĩnh từ phía Ấn Độ 24/24 trong mọi điều kiện thời tiết, trên khu vực tranh chấp giữa hai nước.

Trong một bản tin dài 10 phút, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết một trung đội quân giải phóng nhân dân (PLA) đã tổ chức lễ thành lập đồn trong tháng này. Đồn được xây dựng trên vách đá cao hơn 5.592 m so với mực nước biển ở cao nguyên Doklam - khu vực đang tranh chấp với Ấn Độ, South China Morning Post cho biết.

Tranh chap bien gioi Trung - An anh 1

Một binh sĩ Trung Quốc dùng ống nhòm quan sát từ bên trong tiền đồn mới hoàn thành ở khu vực tranh chấp. Ảnh chụp màn hình CCTV.

“So với các cơ sở của Ấn Độ vẫn được xây dựng bằng tường đá, trạm quan sát của Trung Quốc hiện đại hơn và sẵn sàng chiến đấu trong mọi cuộc giao tranh có thể xảy ra”, Zhou Chenming, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nói.

Đồn 5592 vốn là một điểm dừng tạm thời của lính biên phòng Trung Quốc sau cuộc đụng độ biên giới năm 2017. Giờ đây, nó đã được xây dựng thành một trạm quan sát với các tấm kính lắp xung quanh, cho phép quan sát 24/24 và trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo CCTV, trạm quan sát thuộc căn cứ quân sự Shigatse ở Tây Tạng, nằm gần nơi xảy ra cuộc đụng độ biên giới năm 2017. Đoạn video của CCTV quay tại trạm quan sát cho thấy các binh sĩ được trang bị vũ khí công nghệ cao, bao gồm súng máy hạng nặng, súng cối và xe bọc thép địa hình.

Trạm quan sát được xây dựng bằng các rọ đá. Nhiệt độ bên trong được duy trì ở mức 18 độ C, so với âm 20 độ C bên ngoài.

Chaturvedy Rajeev Ranjan, một nhà quan sát quân sự ở New Delhi, cho biết chính phủ Ấn Độ cũng cung cấp hậu cần toàn diện cho quân đội ở biên giới, bao gồm quần áo và thiết bị hỗ trợ mùa đông từ Mỹ và các đối tác.

“Hậu cần cho các tiền đồn ở biên giới của Ấn Độ đã được cải thiện và chuẩn bị tốt hơn để đối phó với kẻ thù và mùa đông khắc nghiệt. Quân đội Ấn Độ cũng tạo ra các cơ sở lưu trú thông minh với hệ thống điện và sưởi”, ông Ranjan nói.

Trung Quốc và Ấn Độ bị cuốn vào tranh chấp biên giới kéo dài hàng thập kỷ qua. Xung đột gần đây nhất là cuộc đụng độ vào tháng 6/2020 ở thung lũng Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ, cùng một số lượng chưa rõ của Trung Quốc, thiệt mạng.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.