Hai chiến thắng nhỏ nhưng quyết định nhiệm kỳ của ông Biden
Thursday, January 07, 2021 6:52 PM GMT+7
Ngay cả trước khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, 6/1 vẫn là một ngày vô cùng đặc biệt đối với chính trường Mỹ.

Kết quả của hai cuộc chạy đua cuối cùng vào Thượng viện ở bang Georgia đã được xác nhận. Hai ứng viên Dân chủ giành chiến thắng với chênh lệch chưa đầy 1% so với đối thủ.

Hai chiến thắng này sít sao nhưng lại có ý nghĩa rất lớn không chỉ ở Mỹ. Bởi nhờ đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden giờ đây có cơ hội trở thành một vị tổng thống uy lực.

Hai chiến thắng nhỏ nhưng quyết định nhiệm kỳ của ông Biden

Hai Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock (trái) và Jon Ossoff đã thắng trong cuộc tái đấu vào Thượng viện ở bang Georgia. Ảnh: AP

Với số phiếu bổ sung này, đảng Dân chủ đã đảm bảo được ranh giới mỏng manh của mình ở Thượng viện. Và với thế mạnh ở Hạ viện và Nhà Trắng sau này, họ sẽ không để các thành viên Cộng hòa dễ dàng ngăn cản hoặc gây khó khăn cho ông Biden lựa chọn Nội các và các quan chức cấp cao.

Sau khi nhậm chức ngày 20/1, ông Biden sẽ bổ nhiệm một loạt quan chức, và với các nhân vật chủ chốt tại vị, chính quyền Biden sẽ có thể bắt đầu công việc trong chương trình nghị sự của mình.

Cũng giống như khi Barack Obama nhậm chức, nghị trình của ông Biden đã bị vây kín bởi rất nhiều cuộc khủng hoảng. Nếu như ông Obama phải đối mặt với một nền kinh tế đang sụp đổ, ông Biden thừa hưởng một cuộc khủng hoảng kinh tế kết hợp với những biến động xã hội và chính trị sâu rộng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội.  

Tổng thống Mỹ đắc cử đã tuyên bố rõ rằng, ông sẽ tập trung xử lý đại dịch trước, cam kết đẩy mạnh chương trình tiêm chủng với mục tiêu 100 triệu liều trong 100 ngày. Liên quan đến ứng phó dịch bệnh, đảng Dân chủ sắp tới sẽ theo đuổi một gói kích thích, nâng các khoản hỗ trợ 600USD lên mức 2.000USD (hiện đã bị các Thượng nghị sĩ Cộng hòa ngăn chặn).  

Ở bình diện thế giới, chính quyền Biden có vẻ giống như một nhiệm kỳ thứ ba của Obama. Ngay khi ngoại trưởng của ông Biden là Antony Blinken được bổ nhiệm, công việc xây dựng lại các liên minh đã rạn nứt, đặc biệt là xuyên Đại Tây Dương, và tăng cường đường lối chống Nga sẽ bắt đầu.

Ông John Kerry đã được bổ nhiệm làm đặc phái viên về khí hậu và ông Joe Biden từng tuyên bố có ý định tái gia nhập Thỏa thuận Paris, nhưng sẽ triển khai sức mạnh toàn diện của cỗ máy ngoại giao Mỹ để thúc đẩy hành động về khí hậu toàn cầu.  

Dẫu vậy, ở trong nước, hai chiến thắng của Georgia không mang lại quyền lực tột bậc cho Joe Biden và đảng Dân chủ. Các đạo luật chính không liên quan đến ngân sách sẽ vẫn chịu sự điều chỉnh của Thượng viện. Và để các dự luật như vậy tồn tại, đảng Dân chủ sẽ cần nhận thêm 10 phiếu bầu của đảng Cộng hòa để đảm bảo siêu đa số 60-40. Điều này đặt đảng Dân chủ đứng trước một loạt vấn đề mới.

"Về lý thuyết, ông Biden có vẻ sẽ giành quyền kiểm soát thống nhất đối với Quốc hội. Trên thực tế, ông sẽ không được hưởng nhiều lợi ích truyền thống. Và ông cũng phải chịu tất cả các mặt trái của nó", báo Sydney Morning Herald dẫn lời bình luận của giáo sư Yascha Mounk thuộc Đại học Johns Hopkins về hai chiến thắng ở Georgia.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.