Hai chiến thắng nhỏ nhưng quyết định nhiệm kỳ của ông Biden
Thursday, January 07, 2021 6:52 PM GMT+7
Ngay cả trước khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, 6/1 vẫn là một ngày vô cùng đặc biệt đối với chính trường Mỹ.

Kết quả của hai cuộc chạy đua cuối cùng vào Thượng viện ở bang Georgia đã được xác nhận. Hai ứng viên Dân chủ giành chiến thắng với chênh lệch chưa đầy 1% so với đối thủ.

Hai chiến thắng này sít sao nhưng lại có ý nghĩa rất lớn không chỉ ở Mỹ. Bởi nhờ đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden giờ đây có cơ hội trở thành một vị tổng thống uy lực.

Hai chiến thắng nhỏ nhưng quyết định nhiệm kỳ của ông Biden

Hai Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock (trái) và Jon Ossoff đã thắng trong cuộc tái đấu vào Thượng viện ở bang Georgia. Ảnh: AP

Với số phiếu bổ sung này, đảng Dân chủ đã đảm bảo được ranh giới mỏng manh của mình ở Thượng viện. Và với thế mạnh ở Hạ viện và Nhà Trắng sau này, họ sẽ không để các thành viên Cộng hòa dễ dàng ngăn cản hoặc gây khó khăn cho ông Biden lựa chọn Nội các và các quan chức cấp cao.

Sau khi nhậm chức ngày 20/1, ông Biden sẽ bổ nhiệm một loạt quan chức, và với các nhân vật chủ chốt tại vị, chính quyền Biden sẽ có thể bắt đầu công việc trong chương trình nghị sự của mình.

Cũng giống như khi Barack Obama nhậm chức, nghị trình của ông Biden đã bị vây kín bởi rất nhiều cuộc khủng hoảng. Nếu như ông Obama phải đối mặt với một nền kinh tế đang sụp đổ, ông Biden thừa hưởng một cuộc khủng hoảng kinh tế kết hợp với những biến động xã hội và chính trị sâu rộng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội.  

Tổng thống Mỹ đắc cử đã tuyên bố rõ rằng, ông sẽ tập trung xử lý đại dịch trước, cam kết đẩy mạnh chương trình tiêm chủng với mục tiêu 100 triệu liều trong 100 ngày. Liên quan đến ứng phó dịch bệnh, đảng Dân chủ sắp tới sẽ theo đuổi một gói kích thích, nâng các khoản hỗ trợ 600USD lên mức 2.000USD (hiện đã bị các Thượng nghị sĩ Cộng hòa ngăn chặn).  

Ở bình diện thế giới, chính quyền Biden có vẻ giống như một nhiệm kỳ thứ ba của Obama. Ngay khi ngoại trưởng của ông Biden là Antony Blinken được bổ nhiệm, công việc xây dựng lại các liên minh đã rạn nứt, đặc biệt là xuyên Đại Tây Dương, và tăng cường đường lối chống Nga sẽ bắt đầu.

Ông John Kerry đã được bổ nhiệm làm đặc phái viên về khí hậu và ông Joe Biden từng tuyên bố có ý định tái gia nhập Thỏa thuận Paris, nhưng sẽ triển khai sức mạnh toàn diện của cỗ máy ngoại giao Mỹ để thúc đẩy hành động về khí hậu toàn cầu.  

Dẫu vậy, ở trong nước, hai chiến thắng của Georgia không mang lại quyền lực tột bậc cho Joe Biden và đảng Dân chủ. Các đạo luật chính không liên quan đến ngân sách sẽ vẫn chịu sự điều chỉnh của Thượng viện. Và để các dự luật như vậy tồn tại, đảng Dân chủ sẽ cần nhận thêm 10 phiếu bầu của đảng Cộng hòa để đảm bảo siêu đa số 60-40. Điều này đặt đảng Dân chủ đứng trước một loạt vấn đề mới.

"Về lý thuyết, ông Biden có vẻ sẽ giành quyền kiểm soát thống nhất đối với Quốc hội. Trên thực tế, ông sẽ không được hưởng nhiều lợi ích truyền thống. Và ông cũng phải chịu tất cả các mặt trái của nó", báo Sydney Morning Herald dẫn lời bình luận của giáo sư Yascha Mounk thuộc Đại học Johns Hopkins về hai chiến thắng ở Georgia.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

3 trường ở huyện đảo Trường Sa khai giảng năm học mới

TTO - Ngày 13-9, học sinh ở các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã bước vào lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, cùng thời điểm với lễ khai giảng trên đất liền ở tỉnh Khánh Hòa.
Tàu Kiểm ngư 462 cấp cứu kịp thời ngư dân tàu QNa 91234TS
Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông
Tàu SAR 412 kịp thời ứng cứu ngư dân đột quỵ trên biển
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.