Trung Quốc ngăn dòng chảy Mekong: Điều lạ là...
Thursday, January 07, 2021 7:01 PM GMT+7
Trung Quốc thông báo ngăn dòng chảy Mekong tại đập Cảnh Hồng kéo dài từ ngày 5-24/1 nhưng mực nước thực tế đã giảm từ trước đó.

Ngày 6/1, Ủy hội sông Mekong (MRC) cho biết, Ban thư ký MRC nhận được thông báo của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc vào ngày 5/1 về việc lưu lượng nước tại trạm thủy điện Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang giảm xuống do bảo trì lưới điện trong thời gian từ ngày 5–24/1/2021, dẫn đến sự thay đổi mực nước dọc theo sông Mekong ở Thái Lan, CHDCND Lào và Campuchia.

Trung Quốc ngăn dòng chảy Mekong: Điều lạ là... - Báo Đất Việt

Mực nước sông Mekong tại đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong thời gian từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021. Ảnh: MRC

Thông báo này nêu rõ, việc bảo trì các đường dây truyền tải sẽ làm giảm lượng nước chảy ra ở mức 1.000m3/s. Lượng nước chảy sẽ dần khôi phục lại trạng thái hoạt động bình thường vào ngày 25/1. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc không nói rõ mực nước sông Mekong trước khi giảm hoặc khối lượng nước sẽ được khôi phục vào 25/1 là bao nhiêu.

Dù thông báo của phía Trung Quốc nêu rõ việc ngăn dòng chảy bắt đầu diễn ra từ ngày 5/1, tuy nhiên, dựa trên dữ liệu mực nước quan trắc của MRC tại đập Cảnh Hồng đến ngày 4/1, mực nước chảy ra bắt đầu giảm từ 1.410m3/s vào ngày 31/12/2020 xuống 768m3/s vào ngày 1/1/2020, giảm gần 50%, sau đó dòng chảy tăng nhẹ lên 786m3/s trong các ngày 1-4/1.

Do đó, mực nước dọc sông Mekong có khả năng giảm khoảng 1,20m, theo số liệu quan trắc và dự báo mực nước của MRC.

Tại Chiang Saen - trạm quan trắc đầu tiên trên sông Mekong ở Thái Lan nằm cách đập Cảhh Hồng khoảng 300 km - nước đã giảm khoảng 2m trong thời gian từ ngày 2–4/1. Mức độ dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ lên đến 0,05m trong thời gian từ ngày 5-11/1.

Các đoạn từ Viêng Chăn đến Paksane của CHDCND Lào, bao gồm Nongkhai của Thái Lan, mực nước sẽ giảm từ 0,22–0,35m trong khoảng thời gian từ ngày 7–11/1.

Trên dòng chính sông Mekong từ Nakhon Phanom, Mukdahan và Khong Chiam của Thái Lan đến Thakhek, Savannakhet và Pakse của CHDCND Lào, mực nước sẽ giảm nhẹ hơn một chút, dao động trong khoảng 0,03 - 0,15m trong các ngày 8-11/1.

Tại Campuchia, mực nước dọc sông Mekong ở Stung Treng, Kratie, Kompong Cham, Phnom Penh, Koh Khel và Neak Luong chưa thấy giảm rõ ràng cho đến ngày 5/1. Mực nước sông tại các địa điểm này dự kiến ​​sẽ không thay đổi đáng kể, chỉ giảm từ 0,03 đến 0,07m trong thời gian từ ngày 9-11/1.

“Các hoạt động đường thủy trên sông Mekong, đặc biệt là xung quanh các khu vực gần đập Cảnh Hồng, có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn những nơi khác trong giai đoạn này. Một số hoạt động sinh kế của địa phương như thu hoạch rong và đánh bắt cá cũng có thể bị ảnh hưởng”, TS Lâm Hùng Sơn, Trưởng Trung tâm Quản lý lũ lụt và hạn hán khu vực MRC cho biết và nói thêm rằng Trung tâm sẽ tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ.

Theo thỏa thuận giữa Trung Quốc và MRC, Trung Quốc cam kết sẽ thông báo cho MRC và các nước thành viên về “bất kỳ sự gia tăng bất thường nào của mực nước hoặc lưu lượng, và các thông tin khác về các yếu tố có thể dẫn đến lũ lụt đột ngột".

Theo datviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.