Mỹ muốn đối trọng với Nga, Trung Quốc tại Bắc Cực
Thursday, January 07, 2021 7:16 PM GMT+7
Trong bối cảnh vùng biển Bắc Cực ngày càng thuận lợi cho việc vận chuyển thương mại, thăm dò tài nguyên thiên nhiên và phát triển du lịch, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ vừa công bố chiến lược mới dành cho Bắc Cực, kêu gọi tăng cường sự hiện diện thường trực, mở rộng kế hoạch cạnh tranh với Nga và Trung Quốc tại khu vực băng giá này.

“Trong những thập kỷ tới, tình trạng băng tan nhanh chóng cùng với vùng biển Bắc Cực ngày càng có thể đi lại được sẽ tạo ra nhiều thách thức và cơ hội mới cho chúng ta. Do đó, nếu không có sự hiện diện thường xuyên của Hải quân Mỹ và có mối quan hệ đối tác ở vùng Bắc Cực, hòa bình và thịnh vượng sẽ bị thách thức bởi Nga và Trung Quốc, vốn có lợi ích và giá trị khác biệt đáng kể so với chúng ta” - tờ USNI News trích dẫn tuyên bố của chiến lược.

Tàu ngầm tấn công nhanh USS Connecticut của Mỹ tập trận tại Bắc Cực hồi năm 2018. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu ngầm tấn công nhanh USS Connecticut của Mỹ tập trận tại Bắc Cực hồi năm 2018. Ảnh: Hải quân Mỹ

Thật ra, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ trong những thập kỷ gần đây vẫn hiện diện ở Bắc Cực, nhưng chủ yếu là dưới lớp băng hoặc trên không. Tuy nhiên, giữa lúc sự cạnh tranh trong khu vực ngày càng tăng, Bộ trưởng Hải quân Kenneth Braithwaite cho rằng Washington cần phải có sự hiện diện trên bề mặt Bắc Cực một cách rõ ràng hơn.

Ðể làm được điều này, Hải quân xứ cờ hoa còn rất nhiều điều phải làm. Một là, họ cần xây dựng các cảng và sân bay. Theo ông Braithwaite, không có khả năng Hải quân Mỹ xây dựng cơ sở hạ tầng mới, thay vào đó sẽ tìm cách tận dụng các cơ sở hạ tầng hiện có do các đối tác quốc tế vận hành, chẳng hạn như trạm không quân mới mở ở thành phố Evenes (Na Uy).

Hai là, Hải quân Mỹ cần được trang bị một số thiết bị phù hợp để có thể hoạt động ở vùng Cực Bắc. Theo đó, đơn vị này sẽ tiếp tục phát huy những tiến bộ trong nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá, gồm phát triển các thiết kế có khả năng chịu được thời tiết lạnh, mô hình dự báo, cảm biến, hệ thống thông tin liên lạc cũng như hệ thống định vị, đồng thời nâng cao năng lực để có thể đáp ứng các yêu cầu trong tương lai. Chiến lược cũng yêu cầu Hải quân Mỹ đánh giá và ưu tiên triển khai hệ thống C5ISR (chỉ huy, kiểm soát, truyền tin, máy tính, hệ thống tác chiến, tình báo, giám sát và trinh sát) tại Bắc Cực, từ đó phát triển các mạng lưới và hệ thống thông tin có khả năng tương thích với lực lượng tác chiến hải quân, các trung tâm hoạt động và các kế hoạch mang tính chiến lược. Ngoài ra, chiến lược còn yêu cầu Hải quân Mỹ đánh giá và hiện đại hóa các lực lượng hiện có và tương lai để cung cấp phương án tuần tra và tăng cường sự hiện diện tại Bắc Cực.

Và ba là, Hải quân Mỹ cần có một nhiệm vụ rõ ràng. Chiến lược đặt ra mục tiêu cuối cùng là giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh hàng ngày nhằm tránh cuộc khủng hoảng hoặc xung đột lớn hơn sau này. “Lực lượng Hải quân Mỹ phải hoạt động quyết đoán hơn trên khắp vùng Bắc Cực để giành ưu thế trong cuộc cạnh tranh hằng ngày, trong bối cảnh chúng ta bảo vệ lãnh thổ, giữ cho vùng biển Bắc Cực tự do và rộng mở, đồng thời ngăn chặn các hành vi cưỡng bức và xâm lược” - chiến lược nêu rõ.

Tham vọng của Ấn Độ

Tương tự, Ấn Ðộ cũng vừa công bố dự thảo chính sách về Bắc Cực. Tờ The Diplomat trích một phần dự thảo nêu rõ, Ấn Ðộ tìm cách giữ vai trò xây dựng ở Bắc Cực, bằng cách tận dụng kiến thức khoa học và chuyên môn của mình trong nghiên cứu Dãy Himalaya và Bắc Cực. New Delhi cũng muốn đóng góp một phần vào việc đảm bảo rằng khi Bắc Cực trở nên dễ tiếp cận hơn, việc khai thác các nguồn tài nguyên tại khu vực được thực hiện một cách bền vững và phù hợp với các tiêu chí mà Hội đồng Bắc Cực đưa ra.

Dự thảo chính sách Bắc Cực của Ấn Ðộ được cho là một phần trong chiến lược cạnh tranh sâu rộng của New Delhi trước đối thủ Bắc Kinh. Dự thảo này lo ngại Bắc Cực trở thành “sân khấu cho quyền lực và cạnh tranh” như cách Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả về khu vực này.

Trước đó, Trung Quốc, tự nhận là “quốc gia cận Bắc Cực” dù nằm cách Vòng Bắc Cực tới 3.000km, cũng đã công bố sách trắng về chính sách Bắc Cực vào tháng 1-2018, đặt ra tham vọng hình thành “Con đường tơ lụa Bắc Cực” bằng cách mở ra các tuyến đường vận tải và khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng ở đây.

Theo baocantho.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

3 trường ở huyện đảo Trường Sa khai giảng năm học mới

TTO - Ngày 13-9, học sinh ở các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã bước vào lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, cùng thời điểm với lễ khai giảng trên đất liền ở tỉnh Khánh Hòa.
Tàu Kiểm ngư 462 cấp cứu kịp thời ngư dân tàu QNa 91234TS
Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông
Tàu SAR 412 kịp thời ứng cứu ngư dân đột quỵ trên biển
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.