Mỹ kiềm chế công ty Trung Quốc có hành vi sai trái tại Biển Đông
Friday, January 15, 2021 5:42 PM GMT+7
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa áp đặt trừng phạt với các quan chức và công ty Trung Quốc nghi có hành động xấu ở Biển Đông, áp lệnh cấm đầu tư với 9 công ty khác.

Theo Reuters, các động thái này có thể khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Bộ máy chuyển giao của ông Biden hiện chưa phản hồi với đề nghị bình luận.

Mỹ kiềm chế công ty Trung Quốc có hành vi sai trái tại Biển Đông

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc có hành vi sai trái tại Biển Đông. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành các doanh nghiệp nhà nước, quan chức và quân đội cùng với tập đoàn dầu khí khổng lồ CNOOC của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hạn chế mới, vì có hành động gây sức ép đối với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trao đổi với báo giới hôm 14/1, các quan chức Mỹ cấp cao cho biết, hạn chế mới với CNOOC sẽ không áp dụng với dầu mỏ, nhiên liệu tinh chế và khí tự nhiên hóa lỏng cũng như các liên doanh hiện thời với CNOOC mà không hoạt động ở Biển Đông. 

Trong số các doanh nghiệp bị liệt vào danh sách công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc có cả hãng chế tạo máy bay Comac và nhà sản xuất điện thoại Xiaomi. Các công ty này sẽ chịu lệnh cấm đầu tư mới của Mỹ, buộc các nhà đầu tư Mỹ thoái vốn trước 11/11/2021.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngay sau đó đã có phản ứng với quyết định của chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Cơ quan này đề cập tới những tuyên bố ngày 7/1 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc Washington gắn nhãn chính trị và ý thức hệ vào các vấn đề kinh tế, thương mại, lợi dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty ngoại quốc dưới danh nghĩa an ninh quốc gia.

Mỹ đã từ lâu phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. "Mỹ sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á đang tìm cách bảo vệ chủ quyền, lợi ích của họ theo luật pháp quốc tế", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết khi thông báo về các lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Pompeo nói, Washington đang áp đặt các hạn chế về thị thực với giám đốc điều hành các doanh nghiệp nhà nước, quan chức và hải quân Trung Quốc.

Ông nói, các lệnh trừng phạt nhằm vào những người chịu trách nhiệm hoặc có liên quan tới việc xây dựng hoặc quân sự hóa các tiền đồn tranh chấp ở Biển Đông, hoặc dùng các biện pháp cưỡng ép với các bên tranh chấp ở Đông Nam Á, ngănhọ tiếp cận các tài nguyên xa bờ...

Các hạn chế có thể áp dụng cho các thành viên trực tiếp trong gia đình của những đối tượng trên.

Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc CNOOC quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, “với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các bên có quan tâm, bao gồm cả Việt Nam”.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Cách tiếp cận 'tái trấn an và nghiêm túc' của Mỹ trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Trong bài viết trên trang mạng moderndiplomacy.eu ngày 2/3, GS. Pankaj Jha - giảng viên trường Quan hệ quốc tế Jindal, Đại học O P Jindal Global, Ấn Độ đặt ra câu hỏi về viêvj liệu chính quyền Joe Biden có thay đổi chính sách Biển Đông so với chính quyền Donald Trump hay không?
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.