Đài Loan xua đuổi gần 4.000 tàu hút cát lậu Trung Quốc trong năm 2020
25 Tháng Giêng 2021 9:03 CH GMT+7
Lực lượng tàu hút cát trái phép của Trung Quốc xâm nhập vùng biển do Đài Loan kiểm soát trong năm 2020 đã tăng lên 6 lần so với năm 2019.

Tuần duyên Đài Loan ngày 25.1 thông báo đã xua đuổi gần 4.000 tàu Trung Quốc hút cát trái phép quanh vùng biển do Đài Bắc kiểm soát trong năm 2020. Con số này cao gấp 6 lần so với một năm trước đó, theo AFP.

Tuần duyên Đài Loan đối phó tàu hút cát lậu /// Tuần duyên Đài Loan

Tuần duyên Đài Loan đối phó tàu hút cát lậu. TUẦN DUYÊN ĐÀI LOAN

Trung Quốc đã áp dụng chiến thuật vùng xám khi cho tàu hải cảnh hộ tống các tàu dân sự để thực hiện mưu đồ kiểm soát các vùng biển ở nhiều nơi, trong đó có Biển Đông. Hồi tháng 10.2020, hơn 100 tàu hút cát của Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Mã Tổ do Đài Loan kiểm soát nhưng cách bờ biển đại lục chỉ khoảng 20 km.

Viện lập pháp Đài Loan cuối năm ngoái thông qua luật cho phép phạt tù 7 năm và phạt tiền 100 triệu TWD (82,4 tỉ đồng) đối với hoạt động hút cát trái phép tại vùng biển ven bờ.

Trong năm qua, quân đội Trung Quốc cũng gia tăng sức ép lên Đài Loan khi liên tiếp cho máy bay quân sự lượn quanh không phận Đài Loan với tần suất cao kỷ lục.

Theo thống kê, máy bay Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan 380 lần trong nằm 2020. Trong hai ngày cuối tuần qua, hàng chục máy bay chiến đấu và oanh tạc cơ của Trung Quốc tiếp tục bị tố cáo xâm nhập ADIZ Đài Loan.

Việc Trung Quốc gia tăng sức ép lên Đài Loan diễn ra khi hòn đảo này ngày càng củng cố quan hệ với Mỹ, đặc biệt là dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Hoạt động của phi đội Trung Quốc cuối tuần qua được cho là nhằm phản ứng việc chính quyền tân Tổng thống Joe Biden lần đầu chính thức mời đại diện Đài Loan đến dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 23.1 cảnh báo việc Trung Quốc gây sức ép quân sự lên Đài Loan gây “đe dọa hòa bình và ổn định khu vực".

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Cách tiếp cận 'tái trấn an và nghiêm túc' của Mỹ trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Trong bài viết trên trang mạng moderndiplomacy.eu ngày 2/3, GS. Pankaj Jha - giảng viên trường Quan hệ quốc tế Jindal, Đại học O P Jindal Global, Ấn Độ đặt ra câu hỏi về viêvj liệu chính quyền Joe Biden có thay đổi chính sách Biển Đông so với chính quyền Donald Trump hay không?
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.