Điều nhiều chiến đấu cơ bay sát Đài Loan, Trung Quốc muốn 'nắn gân' Tổng thống Biden?
Monday, January 25, 2021 9:08 PM GMT+7
Giới quan sát cho rằng việc Trung Quốc điều trên 10 chiến đấu cơ vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong 2 ngày liên tiếp là nhằm phô diễn sức mạnh và gửi cảnh báo tới tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, 8 máy bay ném bom H-6K, 4 máy bay chiến đấu và một máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc đã bay vào ADIZ của Đài Loan hôm 23.1. Đến ngày 24.1, hai máy bay săn ngầm Y-8, một chiếc máy bay trinh sát Y-8 và 12 chiến đấu cơ của Trung Quốc tiếp tục bay vào ADIZ của Đài Loan.

Hôm 24.1, sáu chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc cùng 2 chiếc Su-30 và 4 chiếc J-16 bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan /// Chụp màn hình CNA

Hôm 24.1, sáu chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc cùng 2 chiếc Su-30 và 4 chiếc J-16 bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan. CHỤP MÀN HÌNH CNA

Nhà phân tích kỳ cựu Tô Tử Vân thuộc Viện nghiên cứu An ninh và quốc phòng (Đài Loan) nhận định động thái trên của Trung Quốc là nhằm gửi thông điệp tới chính quyền Tổng thống Biden, sau khi ông đề cử những người đứng đầu Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa Mỹ được cho là có lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, theo tờ Taipei Times hôm nay 25.1.

Theo ông Tô, Trung Quốc liên tục gia tăng hăm dọa quân sự đối với Đài Loan thông qua việc triển khai khí tài quân sự kể từ 6 tháng sau của năm 2020. Tuy nhiên, không giống trong các lần triển khai của năm ngoái, chủ yếu sử dụng máy bay bay tầm thấp cho mục đích phòng thủ, đợt xâm nhập ADIZ hôm 23.1 liên quan một số lượng lớn oanh tạc cơ và chiến đấu cơ với vận tốc cao, thường được sử dụng cho mục đích tấn công, theo ông Tô.

Cũng theo ông Tô, việc điều số chiến đấu cơ lớn như trên là nhằm gửi cảnh báo tới Washington khi một nhóm tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Biển Đông. Ông Tô tin rằng Bắc Kinh vừa mắc sai lầm về chiến lược vì chiến dịch trên chỉ cho thấy Trung Quốc dùng sức mạnh đang lên của mình để phá hoại an ninh khu vực.

Một đồng nghiệp của ông Tô là ông Thư Hiếu Hoàng thì cho rằng Trung Quốc chỉ điều số lượng lớn máy bay quân sự đến không phận gần Đài Loan vào những “dịp đặc biệt”. Theo ông Thư, vụ xâm nhập ADIZ trong ngày 23.1 cho thấy Bắc Kinh không hài lòng về việc chính quyền của Tổng thống Biden mời đại diện Đài Loan tại Mỹ Tiêu Mỹ Cầm dự lễ nhậm chức tổng thống của ông hôm 20.1. Đó là lần đầu tiên một ủy ban phụ trách việc nhậm chức tổng thống của Mỹ chính thức mời đại diện Đài Loan, theo Cơ quan ngoại giao Đài Loan.

Nhà phân tích Thư còn cho rằng động thái điều động máy bay mới của Trung Quốc còn nhằm thử thách chiến lược tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Biden và đối phó các hoạt động quân sự của Mỹ ở eo biển Ba Sĩ, nằm giữa Đài Loan và Philippines. 

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

TGVN. Biển Đông chịu nhiều tác động, từ nhiều hướng khác nhau, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cả bên trong và bên ngoài.
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ I): Biển Đông và eo biển Đài Loan
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.