Biển Đông: Trung Quốc triển khai hệ thống phóng tên lửa đạn đạo để huấn luyện
Tuesday, January 26, 2021 8:00 PM GMT+7
VietTimes – Trung Quốc đã triển khai số lượng lớn dàn phóng mẫu tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) tối tân của họ tới khu vực phía Đông và phía Tây để tăng cường huấn luyện.

Một số hình ảnh vệ tinh mà hãng Maxar Technologies đăng tải cho thấy quân đội Trung Quốc đã triển khai nhiều dàn phóng tên lửa DF-26 tới một địa điểm huấn luyện ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc; theo một báo cáo của Liên hiệp Các nhà khoa học Mỹ (FAS); thêm rằng đây là lần đầu tiên họ chứng kiến tên lửa DF-26 hoạt động ở khu vực này.

Các hệ thống phóng DF-26 đã được triển khai tới nhiều địa điểm để huấn luyện (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Các hệ thống phóng DF-26 đã được triển khai tới nhiều địa điểm để huấn luyện (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Tuần trước Andrei Chang, chủ biên của tờ Kanwa Defence Review có trụ sở tại Canada, nói trong một đoạn video đăng tải trên YouTube rằng Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đã triển khai khoảng 16 dàn phóng DF-26 IRBM tới căn cứ Thanh Châu ở Sơn Đông và một căn cứ khác ở Korla, thuộc Tân Cương.

Ông Chang nói rằng những địa điểm trên đặt Ấn Độ - đang có tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc ở biên giới – vào tầm ngắm và gây ra mối đe dọa đối với căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka cùng một số điểm chốt quân sự khác tại Nhật Bản.

DF-26 là mẫu tên lửa đạn đạo được vận chuyển bằng đường bộ, có thể được lắp đầu đạn truyền thống hoặc hạt nhân, có tầm bắn khoảng 5.000 km.

Ông Chang nói rằng Trung Quốc đã xây dựng 2 nhà kho lớn để chứa DF-26, chỉ ra một đợt triển khai lớn loại tên lửa này tới vùng biên giới. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Trung Quốc Zhou Chenming nói rằng DF-26 được triển khai tới Korla là để huấn luyện, và “tầm bắn của tên lửa chỉ nằm trong khu vực sa mạc Gobi không có người ở”.

Ông Zhou cũng thêm rằng: “Đây không phải lần đầu tiên mà DF-26 được triển khai tới đó, nhưng là lần đầu tiên được các vệ tinh chụp ảnh lại”.

Theo vị chuyên gia Trung Quốc, với tầm bắn của nó, tên lửa DF-26 có thể nhắm bắn các chiến hạm nước ngoài nếu các chiến hạm này thâm nhập vào lãnh hải của Trung Quốc. “Nhưng Trung Quốc sẽ không triển khai DF-26 tới mặt trận và các bờ biển, bởi nó sẽ dễ dàng bị phát hiện và tiêu diệt bởi các tên lửa Tomahawk trên tàu của Mỹ”; ông nói.

Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông trong 2 năm gần đây. Họ đã cử 2 nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm vaf một nhóm tác chiến viễn chinh tới khu vực này để thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải từ tuần trước; theo quân đội Mỹ.

Nhà bình luận quân sự Trung Quốc Song Zhongping nói rằng: “Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là xua đuổi các hàng không mẫu hạm của Mỹ ra xa nhất có thể”.

Trong một cuộc thử nghiệm hồi tháng 8 năm ngoái, Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đã phóng một tên lửa DF-26 từ tỉnh Thanh Hải nhằm vào một tàu đang di chuyển trên Biển Đông. Trước đó, DF-26 đã được triển khai tới ít nhất 4 địa điểm ở Trung Quốc; theo FAS và ông Chang.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

TGVN. Biển Đông chịu nhiều tác động, từ nhiều hướng khác nhau, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cả bên trong và bên ngoài.
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ I): Biển Đông và eo biển Đài Loan
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.