Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo tranh chấp, Nhật Bản phát cảnh báo
08 Tháng Hai 2021 7:28 CH GMT+7
(VTC News) - Hôm 8/2, Nhật Bản cho biết nước này lên tiếng phản đối sau khi tàu Trung Quốc liên tục áp sát, xâm nhập lãnh hải tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, Tokyo lên tiếng phản đối sau khi 2 tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng biển ngoài khơi quần đảo Senkaku trong 2 ngày 7-8/2.

Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo tranh chấp, Nhật Bản phát cảnh báo - 1

Nhật Bản lên tiếng, phát cảnh báo về việc tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện tại quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đồng. (Ảnh: The Star)

“Chúng tôi đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao ở cả Tokyo và Bắc Kinh, yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các động thái cố gắng tiếp cận tàu cá Nhật Bản cũng như phải nhanh chóng rời khỏi lãnh hải Nhật Bản”, ông Katsunobu Kato cho hay.

Ông Katsunobu Kato cũng cho biết, các tàu tuần duyên của Nhật Bản "liên tục yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, đồng thời đảm bảo an toàn cho tàu cá của Nhật Bản". "Nhật Bản không bao giờ chấp nhận những động thái như vậy”, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết thêm.

Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp quyền sở hữu các đảo nhỏ không có người ở ở biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Vụ việc mới nhất diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước sau khi Trung Quốc ban hành luật hải cảnh, cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh coi là xâm nhập trái phép vào vùng biển của nước này.

Các tàu tuần duyên của Trung Quốc thường xuyên được cử đến xung quanh các đảo tranh chấp, đặc biệt là dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình - người muốn đưa nước này trở thành cường quốc hàng hải.

Năm ngoái, các tàu Trung Quốc đã được xác nhận ở khu vực tiếp giáp của các hòn đảo trong tổng cộng 333 ngày, mức cao nhất từ trước đến nay. Ngoài tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp phản đối các nước trong khu vực và dư luận quốc tế.

Năm 2016, Trung Quốc phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế, tuyên bố khẳng định phán quyết này là không có cơ sở. Các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc đang gây hấn ở Thái Bình Dương khi mở rộng sức mạnh hải quân và tầm hoạt động. Trong khi đó, Nhật Bản và Philippines nâng cao tiềm lực quốc phòng, tăng cường các hạm đội. Điều này khiến cho xung đột hàng hải ở khu vực ngày càng gia tăng.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.