Hai tàu sân bay Mỹ cùng tập trận trên Biển Đông
09 Tháng Hai 2021 7:19 CH GMT+7
Hải quân Mỹ ngày 9/2 xác nhận 2 nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này đang cùng hoạt động trên Biển Đông, bao gồm nhiều cuộc diễn tập hiệp đồng khí tài, chỉ huy và kiểm soát.

Theo thông báo của hải quân Mỹ, Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt và Nhóm tác chiến tàu sâu bay Nimitz "đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập nhằm cải thiện hiệp đồng giữa các khí tài, cũng như năng lực chỉ huy và kiểm soát".

tau san bay My cung tap tran tren Bien Dong anh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng tập trận trên Biển Đông với các tàu hộ tống vào ngày 6/7/2020. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Đây là lần đầu tiên trong khoảng 8 tháng qua, Mỹ triển khai cùng lúc 2 nhóm tác chiến tàu sân bay đến diễn tập chung trên Biển Đông.

Theo thông cáo của Hạm đội 7, cuộc diễn tập của Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz (CSG 11) và Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt (CSG 9) diễn ra trong ngày 9/2. Các tàu và máy bay quân sự thành viên đã phối hợp hoạt động trong khu vực "có nhiều hoạt động giao thông" để thể hiện năng lực của hải quân Mỹ trước môi trường nhiều thách thức.

tau san bay My cung tap tran tren Bien Dong anh 2

Tàu sân bay, tàu hộ tống và máy bay quân sự Mỹ diễn tập trên Biển Đông ngày 9/2. Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Huấn luyện cùng CSG 11 trên Biển Đông là một cơ hội vô cùng quý báu", chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy CSG 9 với soái hạm là tàu sân bay USS Theordore Roosevelt, chia sẻ.

"Qua những hoạt động này, chúng tôi đảm bảo hiệu quả chiến thuật để đương đầu với thách thức duy trì hòa bình. Chúng tôi cũng tiếp tục thể hiện với các đối tác và đồng minh trong khu vực về cam kết thúc đẩy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở", ông nhấn mạnh.

Lần gần nhất 2 nhóm tác chiến tàu sân bay 9 và 11 của hải quân Mỹ tập trận chung là vào ngày 21/6/2020, ở ngoài khơi bờ biển Philippines.

tau san bay My cung tap tran tren Bien Dong anh 3

Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt được hải quân Mỹ điều động vào khu vực hoạt động thuộc quyền chỉ huy của Hạm đội 7. Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Hợp tác cùng CSG 9 giúp cải thiện kỹ năng chiến thuật chung, đồng thời đảm bảo ổn định và an ninh khu vực", chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy CSG 11, chia sẻ.

"Mỹ cam kết đảm bảo mọi quốc gia được sử dụng vùng biển một cách hợp pháp, trong khuôn khổ luật pháp quốc tế", ông nhấn mạnh.

Hạm đội 7 đồng thời khẳng định các cuộc tập trận chung gồm 2 tàu sân bay không phải là hoạt động "mới mẻ" và chỉ nhằm "duy trì mức độ sẵn sàng hoạt động và mức tin cậy trong tác chiến của các lực lượng, trấn an đồng minh cùng đối tác, gìn giữ hòa bình khu vực".

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

TGVN. Biển Đông chịu nhiều tác động, từ nhiều hướng khác nhau, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cả bên trong và bên ngoài.
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ I): Biển Đông và eo biển Đài Loan
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.