Philippines tiết lộ lý do không tập trận với Mỹ ở biển Đông
Saturday, February 13, 2021 7:46 PM GMT+7
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana giải thích lý do không muốn tham gia các cuộc tập trận của hải quân Mỹ ở biển Đông trong cuộc phỏng vấn của đài ANC.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Philippines không muốn tham gia các cuộc tập trận của hải quân Mỹ ở vùng biển tranh chấp vì lo ngại động thái này sẽ gây ra sự căng thẳng với Trung Quốc.

Philippines tiết lộ lý do không tập trận với Mỹ ở biển Đông - Ảnh 1.

 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: AP

Philippines đang cố gắng phát triển mối quan hệ với tất cả quốc gia trong khu vực. 

Hôm 12-2, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Mỹ phải "trả tiền" nếu muốn duy trì thỏa thuận triển khai quân đội kéo dài 2 thập kỷ với Philippines. Thoả thuận vốn là trọng tâm trong chiến lược của Mỹ ở châu Á.

Ông Duterte đơn phương hủy bỏ thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA) nói trên vào năm ngoái do tức giận về việc một đồng minh bị từ chối cấp thị thực của Mỹ. Tuy nhiên, thời gian rút quân đã được gia hạn 2 lần để "tạo cơ hội cho các điều khoản tốt hơn của thỏa thuận", theo các quan chức Manila.

Nói chuyện với quân đội Philippines hôm 12-2 sau khi kiểm tra những thiết bị mà không quân mới mua, ông Duterte tuyên bố: "Tôi muốn thông báo nếu có một đặc vụ Mỹ ở đây, là kể từ bây giờ, nếu các người muốn thỏa thuận VFA được thực hiện, Mỹ phải trả tiền. Khi chiến tranh nổ ra, tất cả chúng ta đều phải trả tiền”. 

Ông Duterte không nêu chi tiết hay nói Mỹ phải trả bao nhiêu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Philippines muốn duy trì VFA vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng của các lực lượng Philippines - vốn có nguồn lực hạn chế - thông qua hàng chục cuộc tập trận chung hằng năm.

Hôm 11-2, giới chức Mỹ và Philippines đã nhóm họp để giải quyết những khác biệt về VFA. Đây là cuộc họp đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cuộc họp tái khẳng định mối quan hệ liên minh trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Đông.

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines trở nên phức tạp dưới thời ông Duterte vì quan điểm của nhà lãnh đạo này là tránh đối đầu trực tiếp với Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền hàng hải, bất chấp việc Bắc Kinh ngày càng có những hành động khiêu khích ở biển Đông.

Chuẩn Đô đốc Mỹ Doug Verissimo, chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, cảnh báo hoạt động quân sự của Trung Quốc ở biển Đông đã tăng "đều đặn" trong những tháng gần đây. 

"Chúng tôi nhận thấy số lượng máy bay được quân đội Trung Quốc triển khai lớn hơn, số lượng tàu nhiều hơn mỗi ngày. Vì vậy, sức chứa rõ ràng đã tăng lên" - ông Verissimo nói sau khi tàu USS Theodore Roosevelt tiến hành cuộc tập trận kép hiếm hoi với tàu sân bay USS Nimitz. Cuộc tập trận diễn ra chưa đầy 3 tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Biden.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.