Nghị sĩ Philippines yêu cầu Trung Quốc bồi thường hơn 16,5 tỉ USD vì những thiệt hại gây ra ở Biển Đông
Thursday, February 18, 2021 9:52 PM GMT+7
Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros ngày 18/2 một lần nữa lên tiếng đòi Trung Quốc phải bồi thường cho những thiệt hại mà nước này gây ra đối với nguồn lợi biển của Philippines, mà bà cho rằng hiện lên tới 800 tỉ peso (16,550) tỉ USD.

Dẫn số liệu do tạp chí quốc tế Ecosystem Services công bố hồi năm ngoái, bà Hontiveros cho rằng các hoạt động đánh bắt, bồi đắp của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của Phillippines ở Biển Đông đã hủy hoại hệ san hô tại đây, với thiệt hại lên đến 4,77 tỉ USD. 

Chú thích ảnh

Hệ san hô tại bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) bị hủy hoại nghiêm trọng. Ảnh: ATMI

Bên cạnh đó, là thiệt hại lên tới 13,30 tỉ USD mà ngành đánh bắt hải sản của Philippines phải gánh chịu từ năm 2014. Dẫn thông tin từ nhà báo điều tra Jarius Bondoc, thượng nghị sĩ Philippines cho biết tàu cá Trung Quốc thường đi vào vùng biển Zamora và Panganiban, đánh bắt lượng thủy hải sản lên tới 1,2 triệu tấn/năm. Hoạt động đánh bắt của Trung Quốc cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của 350.000 ngư dân Philippines. Với những tổn thất này, bà Hontiveros cho rằng đã đến lúc phải đòi Trung Quốc bồi thường. 

Trước đó, hồi tháng 4/2020, bà Hontiveros cũng từng lên tiếng đòi Trung Quốc trả hóa đơn cho các khoản chi chống đại dịch COVID-19 của Philippines, vì những hoạt động hủy hoại môi trường ở Biển Đông. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines gọi yêu sách của thượng nghị sĩ Philippines là "lố bịch hết mức, vô trách nhiệm". Bà Hontiveros sau đó đáp trả mạnh mẽ, nói rằng Trung Quốc còn tệ hơn nhiều khi liên tiếp xâm phạm chủ quyền của Philippines ở khu vực trong bối cảnh cả thế giới phải gồng mình chống lại đại dịch COVID-19.

Theo baotintuc.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.