'Bộ tứ' cực lực phản đối Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở Biển Đông
Friday, February 19, 2021 6:50 PM GMT+7
Đại diện nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ xác nhận cực lực phản đối các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Hãng thông tấn Jiji Press của Nhật đưa tin, các ngoại trưởng của 4 nước thành viên Bộ tứ đã có cuộc hội đàm trực tuyến hôm 18/2. Họ đều nhất trí sẽ "tăng cường hợp tác để thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao gồm cả ủng hộ tự do hàng hải và tính toàn vẹn lãnh thổ".

'Bộ tứ' cực lực phản đối Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi. Ảnh: Japan Times

Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc của Nhật Bản về việc Trung Quốc gần đây ban hành luật mới, cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại các thực thể nước ngoài mà Bắc Kinh coi là xâm phạm lãnh hải hoặc quyền tài phán của nước này ở những vùng biển đang có tranh chấp như Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tại cuộc hội đàm, ông Toshimitsu và những người đồng cấp Mỹ, Australia và Ấn Độ cũng thảo luận về tình hình ở Myanmar, nơi quân đội đã thâu tóm quyền lực thông qua một cuộc đảo chính hồi đầu tháng này.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ tứ nhất trí kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do ngay lập tức cho những quan chức dân sự bị bắt giữ trong và sau chính biến, bao gồm cả Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Ngoài những vấn đề trên, các ngoại trưởng Bộ tứ cũng thảo luận về những nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19 và tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.