Pháp chính thức khởi động chiến dịch hàng hải đi qua Biển Đông
Friday, February 19, 2021 7:04 PM GMT+7
(PLO)- Tàu đổ bộ Tonnerre, tàu chiến Surcouf của Hải quân Pháp đã khởi hành từ căn cứ Toulon, chính thức khởi động “Chiến dịch Jeanne d’Arc 2021”, trong đó sẽ đi qua Biển Đông.

Theo trang Naval News, nhóm sẵn sàng đổ bộ (ARG) gồm tàu chỉ huy - đổ bộ “Tonnerre” và tàu chiến lớp La Fayette “Surcouf” của Hải quân Pháp sáng 18-2 đã khởi hành từ căn cứ hải quân Toulon, chính thức khởi động “Chiến dịch Jeanne d’Arc 2021”.

Lực lượng Hải quân Pháp trong Chiến dịch Jeanne d’Arc 2020. Ảnh: QUÂN ĐỘI PHÁP

Lực lượng Hải quân Pháp trong Chiến dịch Jeanne d’Arc 2020. Ảnh: QUÂN ĐỘI PHÁP

Jeanne d’Arc là chiến dịch triển khai thường niên của Hải quân Pháp, với ba mục tiêu chính là: đào tạo tác chiến thực tế cho các sĩ quan chuẩn bị tham gia lực lượng Hải quân; triển khai năng lực hoạt động trong các lĩnh vực có lợi ích chiến lược; tăng cường khả năng tương tác và hợp tác khu vực.

Trong chiến dịch năm nay, nhóm ARG của Hải quân Pháp sẽ triển khai tới Địa Trung Hải, Biển Đỏ và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Đáng lưu ý, nhóm ARG sẽ di chuyển hai lần qua khu vực Biển Đông. Theo kế hoạch, nhóm tàu chiến sẽ ghé thăm Ai Cập, Djibouti, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Nhật (hai lần), Singapore, Malaysia, Sri Lanka và Ai Cập. 

Nhóm ARG sẽ trở về cảng Toulon vào ngày 14-7, tức ngày Quốc khánh Pháp.

Pháp chính thức khởi động chiến dịch hàng hải đi qua Biển Đông - ảnh 1

Lộ trình nhóm tàu chiến Pháp triển khai theo “Chiến dịch Jeanne d’Arc 2021". Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG PHÁP

Theo Hải quân Pháp, Jeanne d’Arc 2021 không chỉ là một nhiệm vụ huấn luyện, mà còn là hoạt động triển khai thực sự nằm trong chiến lược quốc phòng của Pháp ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Chiến dịch này nhằm tái khẳng định sự quan tâm của Pháp đối với khu vực này, thông qua việc củng cố sự hiện diện và tăng cường các hoạt động hợp tác song phương và khu vực. 

ARG sẽ gia nhập Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp 150 (CTF150) ở Ấn Độ Dương và sẽ tham gia các cuộc tập trận quy mô lớn khác nhau với hải quân của các nước đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, gồm Ấn Độ, Úc, Nhật và Mỹ.

Trước đó, Naval News hồi tháng 12-2020 đưa tin nhóm ARG của Pháp sẽ tham gia cuộc tập trận đổ bộ cùng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật (JGSDF) và Hải quân Mỹ vào tháng 5 tại khu vực các đảo phía Nam của Nhật.

Pháp chính thức khởi động chiến dịch hàng hải đi qua Biển Đông - ảnh 2

Tàu đổ bộ Tonnerre (phải) cùng tàu chiến Surcouf tại căn cứ hải quân Toulon (Pháp) ngày 18-2. Ảnh: GWLADYS DAVID / MARINE NATIONALE

Trả lời câu hỏi liệu việc triển khai tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có phải là một thông điệp mạnh mẽ Pháp muốn gửi đi hay không, Đại úy Arnaud Tranchant - sĩ quan chỉ huy tàu đổ bộ Tonnerre – hôm 18-2 cho biết:

“Tôi sẽ trả lời ở cấp độ chiến thuật: Chiến dịch Jeanne D'Arc 2021 cùng sự sẵn sàng triển khai nhóm tàu chiến trong khu vực này sẽ củng cố quan hệ đối tác của Pháp với các đối tác quan trọng trong khu vực, gồm Nhật, Úc, Ấn Độ và Mỹ. Trong quá trình hiện diện kéo dài ba tháng tại khu vực này, chúng tôi sẽ nỗ lực tăng cường các mối quan hệ đối tác này”.

“Tất nhiên, việc triển khai sẽ dựa trên quy tắc ứng xử của chúng tôi, vốn đã được xác định ngay từ đầu, là hiện diện, song tránh gây leo thang hoặc hiểu lầm. Đây sẽ là 'nguyên tắc xuyên suốt' trong sứ mệnh này" – ông Tonnerre nhấn mạnh.

Trước câu hỏi liệu Hải quân Pháp có kế hoạch di chuyển qua eo biển Đài Loan hay không, ông Tranchant hôm 18-2 cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện các tuyến hàng hải trực tiếp nhất… trong khi chắc chắn sẽ tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền tại các vùng lãnh thổ mà chúng tôi sẽ đi qua”.

Liên quan các thông tin chi tiết về cuộc tập trận chung với Nhật, Mỹ, như vị trí tập trận, các đơn vị tham gia của các bên, ông Tranchant cho biết “ở giai đoạn này, vẫn còn rất nhiều thứ cần được xác định cho cuộc tập trận này”.

Theo ông Tonnerre, nhóm ARG cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Varuna 21 ở Ấn Độ, đánh dấu cuộc tập trận đổ bộ đầu tiên giữa Hải quân Pháp và Hải quân Ấn Độ. 

Pháp, quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có những vùng đặc quyền kinh tế ở Thái Bình Dương quanh các lãnh thổ hải ngoại.

Pháp đã nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải trong khu vực.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.