Chính quyền ông Biden công nhận phán quyết bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
22 Tháng Hai 2021 7:39 CH GMT+7
Chính quyền Tổng thống Joe Biden công nhận phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông là “cuối cùng và có tính ràng buộc pháp lý đối với tất cả các bên”.

Đó là khẳng định của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong cuộc điện đàm gần đây với người đồng cấp Philippines Hermogenes Esperon, theo tờ The Philippines Star hôm nay 22.2 dẫn thông báo về cuộc điện đàm từ phát ngôn viên viên Hồi đồng an ninh quốc gia Mỹ Emily Horne. Ông Sullivan cũng khẳng định phán quyết của tòa trọng tài quốc tế theo đúng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Khu trục hạm USS John S. McCain ngày 5.2 hoạt động xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp /// Hạm đội 7

Khu trục hạm USS John S. McCain ngày 5.2 hoạt động xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. HẠM ĐỘI 7

Vào ngày 12.7.2016, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) công bố phán quyết của một tòa trọng tài quốc tế rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi các quyền lịch sử đối với “đường chín đoạn” (đường lưỡi bò) ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối phán quyết này.

Cũng trong cuộc điện đàm nói trên, hai Cố vấn an ninh quốc Sullivan và Esperon thảo luận những cơ hội thắt chặt liên minh Mỹ-Philippines, theo phát ngôn viên Horne.

Cuộc điện đàm diễn ra gần một tháng sau khi Ngoại trưởng Philippines Teddy Locsin thông báo trên Twitter rằng ông đã gửi công hàm ngoại giao phản đối việc Bắc Kinh ngày 22.1 ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng nhắm vào các tàu nước ngoài trong cái gọi vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, gọi luật đó là “mối đe dọa chiến tranh”.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.