Trung Quốc mong khôi phục quan hệ với Mỹ nhưng đặt ra 'lằn ranh đỏ'
22 Tháng Hai 2021 7:56 CH GMT+7
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay 22.2 khẳng định những hành động của chính quyền Mỹ thời Tổng thống Donald Trump nhằm kiềm chế Trung Quốc là nguyên nhân gây ra những khó khăn trong quan hệ song phương.

Ông Vương đưa ra cáo buộc trên khi phát biểu tại Diễn đàn Lam Thính ở Bắc Kinh. Ông Vương yêu cầu Washington tôn trọng những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh cũng như dừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Diễn đàn Lam thính ở Bắc Kinh ngày 22.2 /// Reuters

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Diễn đàn Lam thính ở Bắc Kinh ngày 22.2. REUTERS

Ông Vương còn đề nghị Washington làm việc với Bắc Kinh để mở lại đối thoại khôi phục quan hệ song phương bị hục hặc dưới thời Tổng thống Trump, theo Reuters.

“Trong vài năm qua, Mỹ cơ bản cắt đứt các cuộc đối thoại song phương ở mọi cấp. Chúng tôi sẵn sàng liên lạc thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề", ông Vương phát biểu.

Cũng tại Diễn đàn Lam thính, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng hai nước phải xác định rõ các giới hạn chính sách của mình và có sự hiểu biết chính xác về ý định chiến lược của nhau. Ông Thôi còn nhấn mạnh những vấn đề về Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng là những vấn đề thuộc lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, quan hệ Mỹ-Trung rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Washington và Bắc Kinh mâu thuẫn trong nhiều mặt trận, như thương mại, nhân quyền và Biển Đông.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden gần đây tỏ dấu hiệu sẽ duy trì sức ép lên Bắc Kinh. Ông Biden cũng đã bày tỏ quan ngại về những hành vi thương mại “lừa gạt và không công bằng” của Bắc Kinh và ủng hộ cáo buộc từ thời chính quyền Tổng thống Trump rằng Trung Quốc phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương, theo Reuters. 

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.