Tổng thống Duterte: Tôi đã đảm bảo với Trung Quốc không cho phép vũ khí hạt nhân Mỹ cất giữ ở Philippines
01 Tháng Ba 2021 7:42 CH GMT+7
TGVN. Ngày 28/2, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đe dọa ngay lập tức chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng (VFA) nếu ông tìm thấy "thông tin chắc chắn" cho thấy Mỹ đã cất giữ vũ khí hạt nhân tại nước này.

Dù Mỹ tuyên bố họ không còn muốn bố trí căn cứ quân sự lâu dài ở Philippines, mà chỉ đơn thuần là tiếp cận các mạng lưới hậu cần, tuy nhiên, Tổng thống Duterte cho hay, chính Mỹ đã muốn thiết lập căn cứ quân sự này, điều mà ông Duterte cho là sẽ đặt Manila vào nguy hiểm.

Dọa chấm dứt thỏa thuận với Mỹ, Tổng thống Duterte: 'Tôi đã đảm bảo với Trung Quốc không cho phép vũ khí hạt nhân Mỹ cất giữ ở Philippines'. (Nguồn: Presidental Communication)

Tổng thống Philippines đe dọa ngay lập tức hành động nếu ông tìm thấy 'thông tin chắc chắn' cho thấy, Mỹ đã cất giữ vũ khí hạt nhân tại Philippines. (Nguồn: Presidential Communications)

Ông nói: "Tôi đã đưa ra tuyên bố rằng, chúng ta sẽ thông qua một chính sách đối ngoại, điều này có nghĩa là tôi đã đảm bảo với Trung Quốc rằng tôi sẽ không cho phép vũ khí hạt nhân của Mỹ được cất giữ ở Philippines".

"Tôi không cho phép điều đó không phải vì nó sẽ gây ra sự phản đối từ Trung Quốc mà vì Hiến pháp Philippines nghiêm cấm sự hiện diện của vũ khí hạt nhân tại Philippines", ông Duterte nói.

Ngoài ra, Tổng thống Philippines cũng cảnh báo, chiến tranh sẽ khởi phát tại Biển Đông nếu một cuộc xung đột liên quan đến Mỹ nổ ra.

Ông phân tích: "Nước đầu tiên bị tấn công sẽ là Philippines vì các căn cứ của Mỹ ở đây, vũ khí của họ được cất trữ trên khắp Philippines. Có thể bạn không biết, có rất nhiều nhà kho trên khắp Philippines".

Tổng thống Duterte cho biết, ông đã nói với đối tác Mỹ rằng: "Tôi không thể ngăn cản các bạn vì chúng ta vẫn chưa tái đàm phán VFA, nhưng tôi cảnh báo các bạn, nếu tôi có được thông tin chắc chắn rằng, có vũ khí hạt nhân các bạn mang tới đây, tôi sẽ ngay lập tức yêu cầu các bạn rời khỏi đây và tôi sẽ chấm dứt VFA ngay lập tức".

Trước đó, ông Duterte từng đe dọa loại bỏ VFA, sau khi Mỹ hủy thị thực của thượng nghị sĩ Philippines Ronald dela Rosa.

Tuy nhiên, ông Duterte đã 2 lần hoãn hủy bỏ thỏa thuận này, trong đó lần đầu vào tháng 6/2020 với lý do "các diễn biến chính trị và các diễn biến khác trong khu vực".

Việc trì hoãn này được gia hạn thêm 6 tháng hồi tháng 11/2020. Tháng 2/2021, ông Duterte đã yêu cầu Mỹ trả tiền cho Philippines nếu muốn duy trì VFA.

Trong khi đó, tại Hạ viện Philippines, các nhà lãnh đạo chủ chốt đã ủng hộ khuyến nghị của Thượng viện nhằm duy trì VFA với Mỹ dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

Phó Chủ tịch Hạ viện Philippines Mikee Romero nói: "Tôi nghĩ rằng, việc giữ nguyên trạng, đặc biệt giống như trước khi chúng ta gửi thông báo hủy bỏ VFA dưới thời chính quyền Trump, sẽ có lợi nhất cho chúng ta".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.