Trung Quốc nói không có kế hoạch lập liên minh quân sự với Nga
02 Tháng Ba 2021 9:23 CH GMT+7
Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố không có ý định lập liên minh quân sự với Nga, động thái được giới chuyên gia nước này cho là nhằm tránh gia tăng căng thẳng với phương Tây.

 “Mối quan hệ quân sự Trung - Nga là yếu tố hỗ trợ quan trọng trong sự hợp tác chiến lược giữa hai nước. Hai nước tuân thủ nguyên tắc không liên kết, không đối đầu và không nhắm đến nước thứ ba, sự khác biệt hoàn toàn với liên minh quân sự giữa một số nước”, tờ South China Morning Post trích thông báo ngày 1.3 của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tàu chiến Trung Quốc tại St. Petersburg, Nga /// AFP

Tàu chiến Trung Quốc tại St. Petersburg, Nga. AFP

Hồi tháng 10.2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng về nguyên tắc không loại trừ khả năng lập liên minh với Trung Quốc nhưng cho biết Moscow chưa đặt mục tiêu đó. Phát ngôn của nhà lãnh đạo làm dấy lên những gợi ý cho rằng Nga có thể muốn thiết lập liên minh quân sự với Trung Quốc để đối phó NATO.

Trước đó nữa, vào năm 2019, Tổng thống Putin nói không định lập liên minh nhưng mối quan hệ giữa Nga với Trung Quốc tiếp tục phát triển, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

Giới chuyên gia quốc phòng Trung Quốc nhận định thông điệp của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhằm nhấn mạnh ý muốn không để căng thẳng với Mỹ dẫn đến chiến tranh và cũng nhằm tránh những căng thẳng với châu Âu.

Trung Quốc nói không có kế hoạch lập liên minh quân sự với Nga - ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Moscow hồi năm 2019. REUTERS

Chuyên gia quân sự Nghê Lạc Hùng tại Thượng Hải bình luận chỉ những nước có ý định gây chiến tranh mới thông báo kế hoạch lập liên minh quân sự và hành động này sẽ cản trở những nỗ lực để đàm phán.

Ông Trình Nghĩa Quân, chuyên gia quan hệ Nga - Trung tại Học viện khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng các liên minh quân sự là di sản của Chiến tranh lạnh và Trung Quốc không cần phải tham gia liên minh như vậy.

“Thành lập liên minh quân sự đồng nghĩa bạn ưu tiên sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề, vốn là lựa chọn tồi nhất”, ông Trình nói. Theo vị chuyên gia, NATO được thành lập nhắm trực tiếp đến Liên Xô và không làm gì tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Việc thiết lập liên minh với Nga sẽ kéo Trung Quốc vào những tranh chấp giữa Nga và châu Âu, nơi Bắc Kinh không hề có lợi ích gì.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.