Vaccine đang trở thành “món hàng ngoại giao” giữa Trung Quốc và Ba Lan?
Wednesday, March 03, 2021 7:18 PM GMT+7
VOV.VN - Việc Trung Quốc hứa sẽ cung cấp vaccine Covid-19, đồng thời cam kết mua nông sản Ba Lan được coi là bước đi ngoại giao vaccine khôn ngoan nhằm xâm nhập vào thị trường châu Âu khó tính.

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào đầu tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Ba Lan là quốc gia lớn ở Trung và Đông Âu, đồng thời là thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu, cũng như đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc ở châu Âu. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng hứa sẽ chia sẻ với Ba Lan kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc chống đại dịch Covid-19 cũng như cung cấp vaccine theo nhu cầu của Ba Lan và trong giới hạn của Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng cam kết sẽ nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng tốt từ Ba Lan bằng cách thiết lập các cơ chế theo nhóm 17+1. Theo lãnh đạo Trung Quốc, Hiệp định Toàn diện về Đầu tư (CAI) đã được ký kết giữa Bắc Kinh và EU vào cuối tháng 12 năm ngoái có thể sẽ mở ra không gian rộng lớn hơn cho hợp tác Trung Quốc - Ba Lan.

Đáp lại, Tổng thống Duda cho biết, Ba Lan sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch và đất nước của ông sẵn sàng tiếp tục đóng góp vào sự hợp tác giữa các nước Trung và Đông Âu với Trung Quốc. Cũng theo Tổng thống Duda, khả năng mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ được thảo luận ở cấp liên chính phủ giữa hai nước.

Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải nỗ lực vun đắp quan hệ với các chính phủ Trung và Đông Âu nhằm mở rộng thị trường cho thương mại và đầu tư cơ sở hạ tầng của nước này cũng như xóa đi những hoài nghi ngày càng tăng ở khu vực.

Đề xuất của Trung Quốc dành cho Ba Lan cũng diễn ra vào thời điểm EU đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt và chậm trễ trong nguồn cung vaccine Covid-19, buộc một số quốc gia Trung và Đông Âu phải tìm đến Bắc Kinh để được hỗ trợ. Đầu tháng trước, Serbia nhận được 1,5 triệu liều vaccine Sinopharm. Gần đây nhất, Hungary cũng đã trở thành quốc gia đầu tiên của EU nhận được 550.000 liều vaccine của Trung Quốc./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.