Mỹ gia tăng máy bay do thám Biển Đông với số lượng chưa từng có
Thursday, March 04, 2021 7:22 PM GMT+7
Trong tháng 2/2021, số lượng máy bay do thám của Mỹ di chuyển qua Biển Đông tăng cao chưa từng có.

Ngày 4/3, hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ "Sáng kiến Điều tra Biển Đông (SCSPI)" – tổ chức cố vấn có kết nối với Đại học Bắc Kinh, cho biết, SCSPI ghi nhận 75 hoạt động của máy bay do thám có người lái và không người lái của Mỹ trong tháng 2 tại Biển Đông.

mỹ gia tăng máy bay do thám biển Đông với số lượng chưa từng có

Máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon.

Theo dữ liệu được tổ chức này thu thập, phần lớn chuyến bay do máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon thực hiện, với tần suất gần như hằng ngày.

SCSPI còn nhận thấy hoạt động của nhiều loại máy bay khác như: EP-3E Aires và máy bay tình báo tín hiệu chung RC-135W Rivet; máy bay quét radar RC-135U Combat Sent; máy bay thuộc Hệ thống Radar Tấn công Do thám Chung E-8C (JSTARS) vốn được sử dụng cho các hoạt động lấy thông tin trên mặt đất, quản lý, điều hành và kiểm soát cuộc chiến; máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton; máy bay tuần tra hàng hải P3C Orion.

Cũng theo tổ chức cố vấn này, khu vực Biển Đông gần đây còn có sự xuất hiện của một loại máy bay thương mại CL-604 Bombardier Challenger, được cải tiến để hoạt động như một phiên bản đơn giản hoá của Poseidon.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc vẫn đang tiếp tục thuê nhiều nhà thầu quốc phòng thực hiện các nhiệm vụ theo dõi Biển Đông, theo SCSPI.

SCSPI lưu ý, riêng trong ngày 8/2, gần như tất cả các máy bay cùng vận hành khi họ ghi nhận có tới 6 máy bay do thám trên Biển Đông. Đây là ngày trước khi Mỹ tổ chức cuộc tập trận với sự tham gia của 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz.

Tổng cộng, SCSPI ghi nhận 75 chuyến bay do thám của Mỹ trên Biển Đông riêng trong tháng 2, tăng 5 chuyến so với tháng 1. Tổ chức cố vấn này lưu ý, dữ liệu trên được thu thập từ hệ thống định vị dựa trên ADS-B là một hệ thống giám sát mà tầu bay/phương tiện xác định vị trí của nó dựa trên thông tin từ các hệ thống định vị (thường là GPS).

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 2 tháng nhậm chức, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng cường các hoạt động tuần tra quân sự trên khắp Biển Đông, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với tuyến đường thuỷ quan trọng này và thực hiện các hoạt động tự do hàng hải dọc những khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý, thúc đẩy quyền tự do trên biển, xây dựng các quan hệ đối tác thúc đẩy an ninh hàng hải.

Về phía Trung Quốc, để đáp trả, nước này cũng điều máy bay quân sự ra khu vực này, diễn tập. Hiện tại, Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài một tháng trên Biển Đông.

Đồng thời, Bắc Kinh chỉ trích: “Việc Washington thường xuyên cử máy bay và các tàu chiến tới Biển Đông là nhằm ‘phô trương sức mạnh. Điều này không có lợi cho sự ổn định và hòa bình trong khu vực”.

Theo baogiaothong.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.