Lý do tuần duyên Philippines gián đoạn hoạt động tại Biển Đông
Saturday, March 06, 2021 6:13 PM GMT+7
(PLO)- Tư lệnh cảnh sát biển Philippines George Ursabia Jr cho biết hoạt động của lực lượng tuần duyên Philippines ở Biển Đông bị gián đoạn vì phải hỗ trợ ứng phó đại dịch COVID-19.

Báo Philstar (Philippines) dẫn lời Tư lệnh cảnh sát biển Philippines George Ursabia Jr hôm 4-3 cho biết lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) không thể thường xuyên triển khai các hoạt động tuần tra tại Biển Đông (Philippines gọi là biển Tây Philippines) vì phải thực hiện các nhiệm vụ đối phó đại dịch COVID-19 và ứng phó thảm họa.

Lý do tuần duyên Philippines gián đoạn hoạt động tại Biển Đông - ảnh 1

Lực lượng tuần duyên Philippines. Ảnh: NAVAL NEWS

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 4-3, ông Ursabia cho biết: “Chúng tôi thường tuần tra trên Biển Đông với lực lượng là các tàu phản ứng đa năng cao 44 m, một máy bay cánh cố định, cũng như các ngư dân".

"Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chúng tôi phải rút một trong những tàu phản ứng đa năng khỏi khu vực đảo Palawan để thực hiện các nhiệm vụ ứng phó đại dịch COVID-19” - ông Ursabia lý giải.

Theo ông Ursabia, tàu tuần duyên BRP Gabriela Silang, vốn thường được triển khai tuần tra ở khu vực đảo Palawan, hiện không thể tiến hành tuần tra vì đang được sử dụng phục vụ các nỗ lực đối phó đại dịch COVID-19.

“Và rõ ràng, nó không thể tiến hành tuần tra liên tục trong khu vực đó. Chưa kể thời tiết bất thường cũng ảnh hưởng đến khu vực này, đồng nghĩa con tàu này không thể hoạt động liên tục tại đây” - ông Ursabia nói thêm.

Tuy nhiên, ông Ursabia cho biết lực lượng tuần duyên Philippines đang “cố gắng hết sức” để duy trì sự hiện diện ở Biển Đông với các tàu sẵn có.

Vị quan chức tiết lộ PCG mong đợi sẽ tiếp nhận các tàu tuần duyên xa bờ từ Nhật vào tháng 2-2022, cũng như nhận thêm hai tàu loại Gabriela Silang.

Trong vài tháng qua, PCG đã thực hiện các sứ mệnh nhân đạo để hỗ trợ chính phủ Philippines ứng phó với thiên tai và đại dịch COVID-19.

PCG đã triển khai các tàu trên khắp đất nước để vận chuyển hàng cứu trợ và người dân bị mắc kẹt.

Tuy nhiên, giữa lúc Philippines buộc phải giảm thời gian và tần suất tuần tra ở Biển Đông, Trung Quốc đã tăng cường tuần tra trong khu vực, bao gồm cả ở các vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Philstar cho biết.

Hạ nghị sĩ Philippines Bayan Muna Carlos Zarate đã kêu gọi PCG triển khai lực lượng tàu tuần duyên trong bối cảnh Philippines ghi nhận nhiều báo cáo cho thấy hoạt động trên biển của một số ngư dân đã bị quấy rối, ngay sau khi Trung Quốc thông qua luật hải cảnh.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian cho biết Trung Quốc mong muốn hợp tác chặt chẽ với Philippines để mở đường nhằm đạt được mục tiêu phục hồi kinh tế và phát triển xã hội. 

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời trung tướng Cirilito Sobejana - tân chỉ huy Các lực lượng vũ trang Philippines - hôm 9-2 cho biết nước này sẽ tăng cường hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân Philippines, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc.

Động thái của Philippines diễn ra sau khi Trung Quốc hôm 1-2 ban hành luật hải cảnh, cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để chấm dứt hoặc ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu nước ngoài. Giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về động thái của Trung Quốc, trong khi Philippines cũng đã lên tiếng phản đối luật này.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.