Trung Quốc yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các rào cản hợp tác
Sunday, March 07, 2021 6:40 PM GMT+7
Trong bối cảnh quan hệ song phương vẫn căng thẳng, Trung Quốc yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các hạn chế "phi lý" về hợp tác càng sớm càng tốt để hai bên có thể cùng giải quyết các vấn đề chung.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu rõ "sự cạnh tranh ngày càng tăng với Trung Quốc” là thách thức then chốt mà nước này đang phải đối mặt. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng mô tả Trung Quốc là “thử thách địa chính trị lớn nhất” của xứ sở cờ hoa trong thế kỷ này.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các rào cản hợp tác

Reuters đưa tin, phát biểu tại cuộc họp báo thường niên hôm 7/3, nhà ngoại giao hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc kiêm Ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị đã có giọng điệu cứng rắn khi nhắc đến những khía cạnh có thể hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khi được hỏi về những bất đồng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, Biển Đông, ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ... ông Vương cho biết Bắc Kinh “sẽ không bao giờ chấp nhận những cáo buộc và lời bôi nhọ vô căn cứ”.

Ngoại trưởng Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang can thiệp vào tình hình nội bộ của nước này, đồng thời nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai quốc gia cần phải được xử lý một cách cẩn thận và hai bên phải ủng hộ cạnh tranh lành mạnh thay vì kiểu "được ăn cả, ngã về không".

Ông Vương cũng thúc giục chính quyền mới ở Washington thay đổi "các hành động đùa với lửa nguy hiểm" của chính quyền tiền nhiệm. Quan chức này tin Trung Quốc và Mỹ có thể bắt tay với nhau trong các lĩnh vực như chống đại dịch hay biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo Reuters, Tổng thống Mỹ Biden đã cho thấy chính quyền của ông sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh như người tiền nhiệm Donald Trump. Song, điểm mới trong chính sách Trung Quốc của chính quyền Biden là sẽ phối hợp hành động cùng các đồng minh.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.