Philippines tố Trung Quốc muốn chiếm thêm thực thể ở Biển Đông
Sunday, April 04, 2021 8:24 PM GMT+7
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana vào ngày 4/4 cáo buộc Bắc Kinh có kế hoạch chiếm trái phép thêm nhiều thực thể ở Biển Đông.

Ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana phân tích về ý đồ của hơn 200 tàu cá Trung Quốc khi neo đậu trái phép ở đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

tau ca Trung Quoc anh 1

Các tàu cá Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam làm phức tạp tình hình tại Biển Đông. Ảnh: AFP.

"Lực lượng dân quân biển Trung Quốc liên tục hiện diện trong khu vực này cho thấy ý định muốn chiếm đóng thêm các thực thể" ở Biển Đông, Bộ trưởng Lorenzana nói.

Trước đó, hôm 3/4, ông Lorenzana cũng thẳng thắn bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc, khi nước này giải thích các tàu neo đậu gần đá Ba Đầu là để tránh thời tiết xấu.

"Tôi không hề ngốc. Cho đến nay thời tiết ở đó vẫn rất đẹp, vì vậy họ không có lý do gì để ở lại đó. Hãy đi khỏi đó đi", ông nhấn mạnh.

Manila cũng kêu gọi Bắc Kinh rút các tàu "dân quân biển" khỏi khu vực, tuyên bố sự hiện diện của các tàu nói trên là phi pháp.

Tại buổi họp báo ngày 25/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hoạt động của hơn 200 tàu cá Trung Quốc gần đá Ba Đầu, thuộc Sinh Tồn Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động này.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'

Baoquocte.vn. Th.S Võ Ngọc Diệp, nghiên cứu viên tại Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao nhận định, việc Trung Quốc tập trung đông tàu cá tại Biển Đông cho thấy Bắc Kinh đã "ngó lơ" quyền qua lại không gây hại, làm xói mòn lòng tin của các nước.
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Biển Đông, cũ và mới, ủng hộ và lo ngại
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.