Philippines: Hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông có thể gây hành động thù địch
05 Tháng Tư 2021 8:21 CH GMT+7
VOV.VN - Hành vi sai trái của hàng trăm tàu Trung Quốc ở Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh, có thể dẫn đến “những hành động thù địch không mong muốn”, một phụ tá của Tổng thống Philippines ngày 5/4 nhận định.

Salvador Panelo, cố vấn pháp lý của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết sự hiện diện phi pháp của các tàu thuyền Trung Quốc ở khu vực mà các nước khác, trong đó có cả Phillipines cùng tuyên bố chủ quyền “có thể gây ra những hành động thù dịch không mong muốn mà cả hai bên đều không mong xảy ra”.

Ảnh chụp khu vực Đá Ba Đầu ngày 23/3. Ảnh: Reuters.

Ảnh chụp khu vực Đá Ba Đầu ngày 23/3. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi có thể đàm phán về các vấn đề cùng quan tâm, đôi bên cùng có lợi nhưng đừng nhầm lẫn về điều đó – chủ quyền là không thể thương lượng”, Panelo nói trong một tuyên bố.

Mặc dù các nhà ngoại giao và tướng lĩnh hàng đầu của Philippines gần đây đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, nhưng tuyên bố của ông Panelo được cho là phản ứng cứng rắn nhất đến từ văn phòng của ông Duterte – người dường như phải miễn cưỡng đối đầu với Trung Quốc sau khi trở thành tổng thống của Philippines.

Việc ông Duterte từ chối thúc ép Trung Quốc tuân thủ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài Quốc tế đã khiến nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc thất vọng. Họ cho rằng Tổng thống Duterte đã bị dụ dỗ bởi lời hứa hẹn về những khoản vay và đầu tư của Trung Quốc – hầu như không trở thành hiện thực. Bản thân ông Duterte trước đây từng nói, thách thức của Trung Quốc có nguy cơ gây ra chiến tranh.

Hôm 7/3 tuần duyên Phillipines phát hiện 220 tàu của Trung Quốc tập trung gần một rạn san hô ở Biển Đông. Bộ trưởng Lorenzana hôm 25/3 đã yêu cầu số tàu trên của Trung Quốc ngay lập tức rời Đá Ba Đầu [rạn san hô nằm trong vùng 12 hải lý của Sinh Tồn Đông ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam - ND]. Tuy nhiên, phía Trung Quốc phớt lờ kêu gọi và tuyên bố đây là lãnh thổ xa bờ của nước này, và rằng các tàu trú ở đó để tránh biển động./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.