Nhật lên kế hoạch điều siêu tiêm kích tàng hình đối phó Trung Quốc trên biển
Monday, April 05, 2021 8:31 PM GMT+7
Các nguồn tin Chính phủ Nhật tiết lộ đang cân nhắc điều các siêu tiêm kích tàng hình F-35B tới căn cứ ở Miyazaki để gia tăng khả năng bảo vệ các hòn đảo tây nam trước các hành động của Trung Quốc trên biển.

Kyodo đưa tin, kế hoạch điều động F-35B tới căn cứ không quân Nyutabaru ở tỉnh Miyazaki nhằm kiểm soát các tham vọng hàng hải của Trung Quốc quanh khu vực, kể cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Nhật lên kế hoạch điều siêu tiêm kích tàng hình đối phó Trung Quốc trên biển

Một siêu tiêm kích tàng hình F-35B tại căn cứ không quân Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, Nhật. Ảnh: Yomiuri Shimbun

Theo các nguồn tin, Chính phủ Nhật đặt mục tiêu biên chế hoạt động F-35B, mẫu siêu tiêm kích có thể cất cánh ở khoảng cách ngắn và hạ cánh thẳng đứng vào năm 2024 cũng như tạo lập một đơn vị siêu tiêm kích cho mục tiêu này.

Chương trình xây dựng quốc phòng giữa kỳ tài khóa 2019 - 2023 của Nhật đã bao gồm kế hoạch mua 18 chiếc F-35B và trình làng chúng vào năm tài khóa 2023. Cuối cùng, Tokyo dự định mua 42 biến thể siêu tiêm kích tàng hình loại này do tập đoàn Mỹ Lockheed Martin phát triển. Nhà chức trách cũng sẽ nâng cấp tàu chở trực thăng mũi phẳng, lớp Izumo để vận chuyển và làm bệ phóng cho các máy bay chiến đấu như F-35B. 

Các nguồn thạo tin tiết lộ thêm, sau khi được triển khai đến căn cứ Nyutabaru, những chiếc F-35B mới dự kiến sẽ tham gia tập trận chung cùng các máy bay chiến đấu cùng loại đã được điều động đến căn cứ không quân Iwakuni, nơi đồn trú của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại tỉnh Yamaguchi. Song, hiện chưa rõ liệu cộng đồng địa phương có tán đồng kế hoạch triển khai khí tài này hay không.

Theo Kyodo, Nhật đang xem xét xử dụng các biến thể của siêu tiêm kích F-35, bao gồm F-35B và F-35A như những máy bay chiến đấu chủ lực của nước này. Trong đó, F-35A được trang bị các radar hiệu suất cao, có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo và qua mặt các radar đối địch. Tokyo đã lên kế hoạch biên chế 10 chiếc F-35A.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'

Baoquocte.vn. Th.S Võ Ngọc Diệp, nghiên cứu viên tại Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao nhận định, việc Trung Quốc tập trung đông tàu cá tại Biển Đông cho thấy Bắc Kinh đã "ngó lơ" quyền qua lại không gây hại, làm xói mòn lòng tin của các nước.
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Biển Đông, cũ và mới, ủng hộ và lo ngại
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.