Điện đàm Trung-Nhật: Nhật Bản chẳng 'ngán' đề cập tình hình Biển Đông và loạt vấn đề nóng, Trung Quốc thế nào?
06 Tháng Tư 2021 8:50 CH GMT+7
Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động xâm nhập của lực lượng hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tình hình Biển Đông và loạt vấn đề nóng.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tối 5/4, Ngoại trưởng Motegi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Điện đàm Trung-Nhật: Nhật Bản chẳng 'ngán' đề cập tình hình Biển Đông và loạt vấn đề nóng, Trung Quốc thế nào? (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Nhật Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động xâm nhập của lực lượng hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tình hình Biển Đông và loạt vấn đề nóng. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng hai nước đã khẳng định vai trò quan trọng của Nhật Bản và Trung Quốc với trách nhiệm là những nước lớn trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hai ngoại trưởng cũng bày tỏ kỳ vọng các hoạt động đối thoại, giao lưu trên nhiều lĩnh vực sẽ được thúc đẩy hơn nhằm kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Nhật-Trung trong năm 2022.

Ông Motegi đã truyền tải những quan ngại sâu sắc của Nhật Bản về việc tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, luật hải cảnh gây tranh cãi của Trung Quốc, tình hình Biển Đông, Hong Kong, Tân Cương và yêu cầu mạnh mẽ hành động cụ thể từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Motegi cũng đề nghị Trung Quốc sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với một số mặt hàng thực phẩm của Nhật Bản.

Tại cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng cũng khẳng định tiếp tục thảo luận về vấn đề kinh tế Nhật - Trung, trong đó bao gồm nội dung xây dựng môi trường kinh doanh thực sự công bằng, bình đẳng và ổn định, tổ chức đối thoại về vấn đề đối sách phòng chống đại dịch Covid-19, đồng thời, nhất trí tăng cường đối thoại về vấn đề biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, hai ngoại trưởng cũng trao đổi ý kiến về tình hình quốc tế, trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị phía Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980 cũng như thúc đẩy khôi phục ổn định tại Myanmar.

Về phần mình, ông Vương Nghị cho rằng, Tokyo cần nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc với tâm lý tích cực hơn.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, sự phát triển của Trung Quốc không chỉ cho phép người dân nước này có một cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh luôn nhận thức được nghĩa vụ quốc tế của mình, đồng thời kiên quyết ủng hộ hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc là nòng cốt, ủng hộ các quy tắc quốc tế dựa trên luật pháp, cơ chế đa phương chính thống cũng như bảo vệ sự công bằng và công lý quốc tế.

Ông Vương Nghị cũng khẳng định, Bắc Kinh không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các nước khác hay cho phép các nước can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, điều mà nước này giữ vững không chỉ là quyền chủ quyền mà còn là các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.