Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tái khẳng định lập trường của Washington về Biển Đông
Wednesday, April 07, 2021 9:08 PM GMT+7
(VTC News) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết Mỹ tiếp tục lập trường nhất quán trên Biển Đông và phản đối các hành động đe dọa, khiêu khích của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong họp báo sáng 7/4, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết Mỹ tiếp tục lập trường nhất quán trên Biển Đông và phản đối các hành động mang tính đe dọa, khiêu khích của Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tái khẳng định lập trường của Washington về Biển Đông - 1

Đại sứ Daniel Kritenbrink. 

"Chúng tôi tin tưởng ở việc giải quyết các tranh chấp hòa bình, theo luật pháp quốc tế và các yêu sách hàng hải cũng phải dựa trên luật pháp quốc tế”, Đại sứ Kritenbrink cho biết. Ông khẳng định Mỹ thể hiện lập trường nhất quán về Biển Đông và những điều này đã được Tổng thống Joe Biden cũng như Ngoại trưởng Anthony Blinken nêu rõ.

Ông cho biết Mỹ tiếp tục tin tưởng vào quyền tự do hàng hải và hàng không, đứng về phía các đối tác và đồng minh ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Đồng thời, Mỹ “sẽ tiếp tục phản đối những hành động của các nước đặc biệt là Trung Quốc nhằm đe dọa, khiêu khích ở Biển Đông”.

Đại sứ cũng tái khẳng định tuyên bố vào ngày 13/7/2020 của Hoa Kỳ về các yêu sách trên Biển Đông (trong đó bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc là "bất hợp pháp"). Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có các hoạt động ngoại giao, bao gồm ngoại giao pháp lý, để thúc đẩy các mục tiêu chung với bạn bè và đối tác trong khu vực.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tiếp tục tham gia các chương trình tăng cường năng lực hàng hải, không chỉ với Việt Nam mà còn với các nước khác như Malaysia và Philippines. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở nơi luật pháp quốc tế cho phép, ông nói.

Đại sứ Daniel Kritenbrink chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam. Ông đã nhận được đề cử cho vị trí Thư ký Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á.

Chia sẻ trong cuộc họp báo, đại sứ nhấn mạnh sự trân trọng với thời gian công tác tại Việt Nam, cùng những tình cảm đặc biệt mà ông dành cho đất nước và con người Việt Nam. Ông Kritenbrink cho biết những thành tựu mà hai nước đã đạt được là vô cùng đáng tự hào và bày tỏ sự lạc quan vào tương lai mối quan hệ trong thời gian tới, khi hai bên chia sẻ nhiều điểm chung về tầm nhìn chiến lược và có khả năng giải quyết khác biệt một cách xây dựng, có trách nhiệm và thực chất.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.