"Ăn miếng, trả miếng", Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ
Saturday, July 24, 2021 7:26 PM GMT+7
Dân trí - Lần đầu tiên áp dụng luật chống lệnh trừng phạt của nước ngoài, Trung Quốc đã áp trừng phạt lên các quan chức, cựu quan chức và thực thể của Mỹ.

Theo AFP, trong một thông cáo phát đi ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ áp lệnh trừng phạt với 7 cá nhân và thực thể của Mỹ. Trong danh sách này có cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Chủ tịch Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung Carolyn Bartholomew, thành viên Viện Dân chủ quốc gia về các vấn đề quốc tế Adam King và lãnh đạo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Sophie Richardson. Trong danh sách trừng phạt còn có Hội đồng Dân chủ Hong Kong có trụ sở tại Washington. Thông cáo của Bắc Kinh không nêu chi tiết lệnh trừng phạt.

Ăn miếng, trả miếng, Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ - 1

Cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh: Reuters).

Ông Ross là Bộ trưởng Thương mại Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Khi còn đương chức, ông đã mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Huawei, ZTE, không được phép làm ăn với các đối tác Mỹ khi chưa có giấy phép của chính phủ.

Lệnh trừng phạt của Bắc Kinh được cho là nhằm đáp trả việc tuần trước Mỹ trừng phạt hàng loạt quan chức của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về rủi ro ngày càng tăng khi hoạt động tại Hong Kong.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích động thái đó của Mỹ là "bôi nhọ môi trường kinh doanh ở Hong Kong một cách vô căn cứ" và "vi phạm nghiêm trọng luật pháp cũng như các thông lệ quốc tế cơ bản về quan hệ quốc tế".

Động thái đáp trả của Bắc Kinh đưa ra ngay trước chuyến thăm Trung Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đến Trung Quốc.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nguồn năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

VOV.VN - Những dàn pin năng lượng mặt trời lấp lóa trên các mái nhà, những cột tua bin điện gió vươn cao giữa trùng khơi, ngày nay đã không còn là hình ảnh xa lạ ở huyện đảo Trường Sa - vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Hệ thống năng lượng sạch này đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Niềm vui được mùa, được giá các chuyến biển từ Trường Sa trở về
40 năm thành lập huyện Hoàng Sa: Đưa Hoàng Sa lên vị thế chiến lược mới
Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng
Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.