Bộ trưởng Australia nói Mỹ có khả năng gia nhập trở lại CPTPP
Saturday, July 24, 2021 7:29 PM GMT+7
Dân trí - Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nêu ra khả năng Mỹ có thể gia nhập trở lại CPTPP, hiệp định mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút ra 4 năm trước.

SCMP đưa tin, Bộ trưởng Tehan cho hay, kế hoạch của Mỹ về việc thiết lập một thỏa thuận thương mại số có tầm bao phủ các nền kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương có thể trở thành tiền đề cho việc Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP. Đây là hiệp định thương mại khu vực mà chính quyền Trump đã rời bỏ năm 2017.

Bộ trưởng Australia nói Mỹ có khả năng gia nhập trở lại CPTPP - 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan (phải) trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai (Ảnh: Twitter).

Chi tiết về thỏa thuận thương mại số vẫn đang được soạn thảo, nhưng hiệp định này có thể có sự tham gia của các nước như Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Singapore.

Khi được Bloomberg đặt câu hỏi rằng liệu thỏa thuận thương mại số có thể là tiền đề cho triển vọng Mỹ sẽ trở lại CPTPP hay không, ông Tehan nói: "Có nhiều quốc gia trong khu vực muốn điều đó xảy ra, nhưng quan điểm của chúng tôi là hãy tiến từng bước một. Chúng ta hãy đi từng bước và tạo ra một hiệp định thương mại kỹ thuật số ở khu vực và nếu chúng ta có thể thực hiện bước đầu tiên đó, hy vọng chúng ta có thể xem xét bước thứ 2, đó là việc Mỹ trở thành thành viên của CPTPP".

Theo giới quan sát, thỏa thuận thương mại số có thể là một nỗ lực bước đầu của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden nhằm thiết lập một kế hoạch kinh tế cho khu vực sau khi ông Trump rút khỏi TPP (tiền thân của CPTPP) năm 2017.

Ông Tehan tiết lộ rằng ông có "những cuộc họp rất tốt" với các nhà làm luật Mỹ về thỏa thuận thương mại số.

Cả 11 nước thành viên của CPTPP cho biết họ rất cởi mở với việc chào đón các bên muốn tham gia hiệp định. Trung Quốc hiện được cho đang thúc đẩy các cuộc thương lượng và đàm phán để trở thành một thành viên của CPTPP.

Ngoài ra, trong chuyến thăm Mỹ tuần này, ông Tehan đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, người tuyên bố rằng Washington "sẽ đồng hành với Australia" trước những thách thức thương mại từ Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đã xấu đi rõ rệt trong thời gian qua.

CPTPP cho phép dỡ bỏ 95% thuế quan giữa các nước thành viên gồm Nhật Bản, Canada, Australia, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia. Mỹ từng đàm phán hiệp định này nhưng đã bất ngờ rút khỏi đàm phán dưới thời ông Trump.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nguồn năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

VOV.VN - Những dàn pin năng lượng mặt trời lấp lóa trên các mái nhà, những cột tua bin điện gió vươn cao giữa trùng khơi, ngày nay đã không còn là hình ảnh xa lạ ở huyện đảo Trường Sa - vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Hệ thống năng lượng sạch này đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Niềm vui được mùa, được giá các chuyến biển từ Trường Sa trở về
40 năm thành lập huyện Hoàng Sa: Đưa Hoàng Sa lên vị thế chiến lược mới
Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng
Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.