Tổng thống Philippines Duterte trút hết nỗi lòng về Biển Đông và Trung Quốc
Monday, July 26, 2021 7:04 PM GMT+7
TTO - Trong bài phát biểu toàn quốc cuối cùng trước lúc rời nhiệm sở, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giải đáp câu hỏi liên quan tới cái gọi là “thân Trung Quốc”, cũng như thái độ của ông với phán quyết Biển Đông năm 2016.

Cách đây 5 năm, vào ngày 12-7-2016, Philippines được xử thắng trong vụ kiện yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc.

Phán quyết của Hội đồng trọng tài, thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, nhấn mạnh Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để yêu cầu quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên vượt quá các quyền mà UNCLOS quy định.

Tổng thống Philippines Duterte trút hết nỗi lòng về Biển Đông và Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong diễn văn toàn quốc thường niên lần thứ 6, cũng là lần cuối của ông trên cương vị lãnh đạo - Ảnh: AFP

Kể từ lúc nhậm chức tổng thống năm 2016, ông Duterte đã gây tranh cãi với nhiều phát biểu đôi khi bất nhất về vụ kiện này, cũng như thái độ của ông đối với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu ngày 26-7, bài diễn văn cuối cùng trước lúc mãn nhiệm, nhà lãnh đạo Philippines khẳng định "trọng tài" giữa Philippines và Trung Quốc chưa bao giờ có, vì Trung Quốc đã từ chối tham gia vào quy trình phân xử.

"Tôi sẽ làm gì với một tài liệu không ràng buộc Trung Quốc, vì họ chưa bao giờ là một phần trong tòa trọng tài đó? Thật ra không có tòa trọng tài nào cả, vì chỉ có người Philippines điều trần", đài ABS-CBN của Philippines dẫn lời ông Duterte.

Thực tế, đúng là Trung Quốc tới nay vẫn phớt lờ phán quyết mang tính ràng buộc nêu trên. Và ông Duterte thường xuyên gặp chỉ trích cũng vì lập luận tương tự những gì vừa nói.

Điều này dẫn tới việc nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng ông thân Trung Quốc và muốn để yên chuyện nhằm tận dụng hợp tác kinh tế với Bắc Kinh.

Khi đề cập tới các luồng ý kiến chỉ trích cách tiếp cận của mình với Trung Quốc, ông Duterte nói: "Các bạn có muốn chiến tranh với Trung Quốc không? Ừ, tôi sẽ nói các bạn nghe. Kể cả trên bờ biển hay bãi biển Palawan, trước khi bạn cất cánh thì tên lửa của Trung Quốc có lẽ đã ở đó chừng 5 hay 10 phút. Sẽ là một cuộc thảm sát nếu tôi chiến tranh lúc này".

Trong bài phát biểu, ông Duterte cũng khẳng định Philippines sẽ khẳng định những gì thuộc về quyền của mình, và đấu tranh vì những điều xứng đáng cho người dân Philippines.

Thực tế, tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2020, ông Duterte từng "gây bất ngờ" khi nói phán quyết giờ đây là một phần của luật pháp quốc tế, vượt qua phạm vi của sự thỏa hiệp, giảm bớt tầm quan trọng, hay từ bỏ của các chính phủ.

Tới tháng 5 năm nay, ông một lần nữa khiến nhiều người bất ngờ khi quay lại lập trường cũ, dọa ném phán quyết vào sọt rác.

Dù vậy, trong buổi nói chuyện thường niên cuối cùng trước khi rời đi, ông lặp lại những gì đã nói ở Liên Hiệp Quốc: "Chúng tôi khẳng định phán quyết về Biển Đông một cách rõ ràng, và không hề bất nhất từ song phương, trong ASEAN, và cuối cùng là tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Hồi tháng 9 năm ngoái tôi đã nói, phán quyết là một phần của luật pháp quốc tế, vượt qua phạm vi của sự thỏa hiệp, giảm bớt tầm quan trọng, hay từ bỏ của các chính phủ".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.