Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Đề cập Biển Đông, nguồn gốc Covid-19, Bắc Kinh ra 3 yêu cầu
Tuesday, July 27, 2021 6:29 PM GMT+7
Baoquocte.vn. Ngày 26/7, tại thành phố Thiên Tân, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đang có chuyến thăm làm việc.

Theo THX, đánh giá chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ là một phần của các cuộc tiếp xúc và đối thoại lẫn nhau, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, hai bên cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và xóa bỏ hiểu lầm thông qua các cuộc đối thoại liên tục.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Đề cập Biển Đông, nguồn gốc Covid-19, Bắc Kinh đưa ra 3 yêu cầu. (Nguồn: Asia News)

Ngoại trưởng Trung Quốc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Thiên Tân ngày 26/7. (Nguồn: Asia News)

Ông Vương Nghị nêu rõ, Trung Quốc phản đối những hành động của Mỹ mà Bắc Kinh cho là cản trở sự phát triển của nước này, kêu gọi Washington thay đổi quan điểm và chính sách với Bắc Kinh, đưa ra những lựa chọn chính xác về việc mối quan hệ song phương sẽ hướng tới sự "đối đầu" hay "cải thiện".

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đưa ra 3 yêu cầu về những hành động mà Bắc Kinh lo ngại và cho là Washington cần chấm dứt, đồng thời kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương, mức thuế cao, hành động phong tỏa khả năng phát triển công nghệ mà Washington đã áp đặt với Bắc Kinh sớm nhất có thể.

Về các vấn đề liên quan tới Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, ông Vương Nghị lưu ý, Washington không nên làm tổn hại tới toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Về phần mình, Thứ trưởng Sherman cho rằng, quan hệ Mỹ-Trung là mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, nên Mỹ sẵn sàng tiếp tục có các cuộc tiếp xúc cũng như đối thoại cởi mở và thẳng thắn với Trung Quốc.

Theo bà Sherman, Mỹ hy vọng hai bên có thể cùng phát triển trong hòa bình, nhấn mạnh, Mỹ không có ý định kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Hai bên có thể cạnh tranh lành mạnh, hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cùng các vấn đề khu vực cũng như quốc tế khác, tăng cường khả năng quản lý khủng hoảng và tránh xung đột.

Cũng theo quan chức ngoại giao Mỹ, nước này và Trung Quốc có thể trao đổi và thảo luận một cách có trách nhiệm ngay cả khi có những bất đồng, hy vọng rằng hai nước sẽ cùng hành động để cải thiện quan hệ song phương.

Trong khi đó, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc hội đàm giữa Thứ tưởng Sherman và Ngoại trưởng Vương Nghị diễn ra "thẳng thắn và cởi mở".

Bà Sheman đã nêu lên những lo ngại về nhân quyền cũng như việc Trung Quốc không sẵn sàng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc của Covid-19.

Thông báo nêu rõ: "Thứ trưởng Sherman nêu quan ngại về một loạt hành động của Trung Quốc đi ngược lại các giá trị và lợi ích của Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng tôi, đồng thời phá hoại trật tự dựa trên luật lệ quốc tế".

Ngoài ra, quan chức ngoại giao Mỹ cũng viện dẫn những thách thức an ninh đối với Đài Loan, tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông trong cuộc gặp với ông Vương Nghị.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.