Tàu sân bay Anh diễn tập với chiến hạm Singapore trên Biển Đông
Wednesday, July 28, 2021 6:44 PM GMT+7
Nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh diễn tập với ba chiến hạm Singapore tại vùng biển quốc tế ở nam Biển Đông.

Hải quân Singapore cho biết các chiến hạm tham gia diễn tập trên Biển Đông ngày 26/7 với nhóm tác chiến HMS Queen Elizabeth gồm hộ vệ hạm RSS Intrepid, tàu tuần tra ven biển RSS Unity và tàu đổ bộ RSS Resolution. Cuộc diễn tập được tổ chức sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Anh đi qua eo biển Singapore, tiến vào Biển Đông ngày 26/7.

Từ trên xuống, tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth, tàu đổ bộ RSS Resolution, hộ vệ hạm RSS Intrepid và tàu tuần tra ven biển RSS Unity của Singapore diễn tập ngày 26/7. Ảnh: RSN.

Từ trên xuống, tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth, tàu đổ bộ RSS Resolution, hộ vệ hạm RSS Intrepid và tàu tuần tra ven biển RSS Unity của Singapore diễn tập ngày 26/7. Ảnh: RSN

Đây là lần đầu tiên hải quân Singapore diễn tập cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth. Các chiến hạm Anh và Singapore thực hiện khoa mục liên lạc và cơ động trên biển. Hải quân Singapore cho biết hoạt động này giúp họ giữ quan hệ chặt chẽ với các lực lượng hải quân và đối tác nước ngoài, "đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19".

"Cuộc diễn tập chung cho thấy khả năng lực lượng hải quân của chúng tôi hoạt động hiệu quả với nhau, nhấn mạnh mối quan hệ quốc phòng an ninh sâu sắc và bền chặt", Kara Owen, Cao ủy Anh tại Singapore, cho biết trong thông cáo.

Cao ủy Owen cho biết nhóm tác chiến Queen Elizabeth sẽ quay trở lại Singapore vào cuối năm nay. Owen khẳng định việc nhóm tàu Queen Elizabeth hiện diện tại Đông Nam Á là "một yếu tố nữa trong cách tiếp cận chiến lược" của Anh với khu vực, bên cạnh việc phối hợp cùng ASEAN và tiến hành các hoạt động khác để "hỗ trợ thương mại lẫn phát triển kinh tế".

Nhóm tác chiến Queen Elizabeth trước đó tổ chức diễn tập với hải quân Malaysia. Khu trục hạm HMS Defender và tàu tiếp dầu HMS Tidespring tách nhóm tác chiến Queen Elizabeth vài ngày trước, vượt eo biển Singapore và vào Biển Đông hôm 24/7. Khu trục hạm Defender được cho đã cập cảng tại căn cứ hải quân Muara của Brunei.

Trung Quốc chưa bình luận về sự hiện diện hay hải trình đi qua Biển Đông của các chiến hạm thuộc nhóm tác chiến Queen Elizabeth. Các chiến hạm của nhóm tàu sân bay này chưa tiến hành hoạt động gần các vị trí Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Nhóm tác chiến Queen Elizabeth rời cảng Portsmouth để khởi hành đến châu Á hôm 22/5, với lịch trình thăm 40 quốc gia và tham gia hơn 70 đợt phối hợp trên biển. Trên đường trở về Anh sau hải trình, nhóm tác chiến Queen Elizabeth dự kiến tham gia diễn tập Bersama Lima vào tháng 10 với Australia, Malaysia, New Zealand và Singapore.

Theo vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.