Đô đốc Mỹ: Mỹ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực
Thursday, July 29, 2021 7:25 PM GMT+7
Dân trí - Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ, cho biết Mỹ xem Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực, và sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng Cảnh sát Biển.

Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/7, Đô đốc Schultz đã nêu quan điểm của Mỹ về các hoạt động hợp tác giữa lực lượng Tuần duyên Mỹ và Cảnh sát Biển Việt Nam.

Đô đốc Mỹ: Mỹ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực - 1

Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh lực lượng Tuần Duyên Mỹ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Ông Schultz cho biết, Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam các tàu tuần duyên hiện đại trong thời gian qua và hỗ trợ Việt Nam đang tăng cường xây dựng và gia tăng năng lực của lực lượng cảnh sát biển. Mỹ cũng đã cử thành viên lực lượng tuần duyên nhằm giữ vai trò liên lạc viên giữa 2 bên.

Gần đây nhất, Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam tàu CSB 8021, tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Mỹ. Đây là tàu thứ hai thuộc lớp này được Chính phủ Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát Biển Việt Nam.

Ông Schultz cho hay, trong các cuộc trao đổi, Việt Nam đã cam kết sử dụng các tàu này thực hiện các hoạt động phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Việt Nam và lợi ích trong khu vực. "Tôi nghĩ đó là điều tốt. Và tôi tin rằng, Việt Nam tiếp tục sẽ là đối tác chủ chốt của chính phủ Mỹ tại khu vực ASEAN", ông Schultz nói.

Đô đốc Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, mục tiêu của Tuần duyên Mỹ khi hoạt động ở Ấn Độ-Thái Bình Dương là nhằm đảm bảo khu vực hàng hải này tự do và mở, phục vụ cho dòng chảy thương mại tự do và cũng như đảm bảo sự tuân thủ một cách có trách nhiệm với các trật tự dựa trên quy tắc.

Đô đốc Mỹ: Mỹ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực - 2

Tàu tuần duyên CSB 8021 được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ).

Tuần duyên Mỹ đã chính thức chuyển giao tàu CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, cho Việt Nam vào ngày 14/8/2020. Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu  - gồm các sĩ quan của Cảnh sát Biển Việt Nam - đã được đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu.

Con tàu đã trải qua đợt bảo dưỡng và sửa chữa tại xưởng cạn, với nguồn vốn từ chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ. Tàu CSB 8021 rời cảng cũ ở Seattle, bang Washington, vào ngày 1/6, và đã về tới Việt Nam vào đầu tháng này.

Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu USD, và là viện trợ an ninh của Mỹ dành cho Việt Nam. Trước đó, việc chuyển giao tàu CSB 8021 vào năm 2017 có tổng giá trị khoảng 24 triệu USD.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

3 trường ở huyện đảo Trường Sa khai giảng năm học mới

TTO - Ngày 13-9, học sinh ở các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã bước vào lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, cùng thời điểm với lễ khai giảng trên đất liền ở tỉnh Khánh Hòa.
Tàu Kiểm ngư 462 cấp cứu kịp thời ngư dân tàu QNa 91234TS
Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông
Tàu SAR 412 kịp thời ứng cứu ngư dân đột quỵ trên biển
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.