Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận Taliban là "chính quyền Afghanistan trên thực tế"
Tuesday, September 14, 2021 7:45 PM GMT+7
Dân trí - Một tuần sau khi Taliban công bố chính phủ lâm thời ở Afghanistan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận rằng, Taliban là "chính quyền trên thực tế ở Afghanistan".

"Taliban là chính quyền trên thực tế của Afghanistan. Đó là sự thật. Đó là kết quả khi một bên giành ưu thế trong một cuộc nội chiến", CNBC dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ngày 13/9.

Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận Taliban là chính quyền Afghanistan trên thực tế - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

Trong phiên điều trần kéo dài 3 giờ đồng hồ này, ông Blinken cũng bảo vệ chiến dịch rút quân của chính quyền Tổng thống Joe Biden khỏi Afghanistan.

"Chúng tôi đã đúng đắn khi quyết định chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ. Chúng tôi đã đúng đắn khi quyết định không điều thế hệ thứ 3 của người Mỹ đến chiến đấu và hy sinh ở Afghanistan. Chúng tôi đã làm điều đúng đắn cho người dân và nỗ lực hết mình để di tản công dân của chúng ta khỏi đó. Chúng tôi đã làm điều đúng đắn để đưa 125.000 người Afghanistan đến nơi an toàn, và giờ đây, chúng tôi đang làm điều đúng đắn để buộc Taliban giữ cam kết với cộng đồng quốc tế, đảm bảo người dân có thể tiếp tục đi lại tự do và để đảm bảo rằng các quyền của người Afghanistan sẽ được tôn trọng", ông Blinken nói.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã né tránh câu hỏi của phóng viên liệu Mỹ có công nhận Taliban là chính quyền hợp pháp ở Afghanistan hay không. Ông nói: "Rất khó để đoán điều gì liên quan đến Taliban trong tương lai".

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Mỹ Mark Milley cũng có bình luận tương tự: "Chúng tôi không biết tương lai của Taliban sẽ ra sao. Tôi chỉ có thể nói bằng kinh nghiệm của cá nhân là một nhóm vũ trang bạo lực trong quá khứ và liệu họ có thay đổi hay không còn phải chờ xem".

Mỹ bắt đầu đưa lực lượng quân sự vào Afghanistan hồi tháng 10/2001, vài tuần sau vụ khủng bố 11/9. Thời điểm đó, Taliban đang nắm quyền ở Afghanistan và bị cáo buộc cho các thành viên al-Qaeda nương náu để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Tòa tháp đôi và Lầu Năm Góc của Mỹ.

Sau khi bị lật đổ, Taliban vẫn ấp ủ kế hoạch giành lại quyền lực ở Afghanistan. Hai mươi năm sau, kế hoạch của Taliban trở thành hiện thực. Taliban đã lật đổ chính quyền và quân đội Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn chỉ sau một chiến dịch tiến công nhanh chóng.

Hôm 7/9, Taliban đã công bố nội các của chính phủ lâm thời Afghanistan gồm 33 thành viên của Taliban và các đồng minh. Phương Tây cho rằng, điều này đi ngược lại với cam kết của Taliban về việc lập một chính phủ toàn diện gồm các thành phần khác nhau ở Taliban. Một số nước tuyên bố sẽ chỉ công nhận Taliban là chính quyền hợp pháp nếu lực lượng này giữ cam kết lập chính phủ toàn diện và đảm bảo các quyền cơ bản của người dân Afghanistan.

Một đại diện Taliban cho biết, nội các hiện tại mới chỉ là lâm thời, trong tương lai, họ sẽ cho phép phụ nữ đảm nhận các vị trí trong chính quyền.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.