Trung Quốc tung video tập trận rầm rộ gần biên giới với Ấn Độ
15 Tháng Chín 2021 7:53 CH GMT+7
Dân trí - Trung Quốc tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn ở Tây Tạng với hàng loạt khí tài, động thái được giới quan sát cho là gửi thông điệp tới nước láng giềng Ấn Độ.

Trong đoạn video đăng tải trên PLA Daily hồi đầu tuần, các đơn vị từ Quân khu Tây Tạng của Trung Quốc đã diễn tập chiếm đóng trung tâm chỉ huy giả lập của đối thủ ở độ cao 4.700 m.

Trung Quốc tung video tập trận rầm rộ gần biên giới với Ấn Độ - 1

Quân nhân Trung Quốc tham gia tập trận (Ảnh chụp màn hình).

Đoạn video cho thấy các tiêm kích Trung Quốc bắn tên lửa, các quân nhân bắn hạ máy bay không người lái (UAV), trong khi lực lượng mặt đất nã hỏa lực. Theo đoạn video, cuộc diễn tập của Trung Quốc có sự tham gia của lực lượng bộ binh, pháo binh, hàng không lục quân, lực lượng tác chiến đặc biệt, tác chiến điện tử, công binh và các đơn vị phòng thủ hóa học. Tuy nhiên, thời điểm chính xác diễn ra cuộc tập trận không được công bố.

Theo SCMP, cuộc tập trận nhằm đánh giá khả năng hợp tác của các đơn vị trong quân đội Trung Quốc và việc vận hành các hệ thống vũ khí mới được triển khai tới khu vực trong những tháng gần đây.

Trong đoạn video, lực lượng pháo binh phòng không quân đội Trung Quốc diễn tập bắn các UAV mà giới quan sát mô tả là tương tự các thiết bị trinh sát của Ấn Độ.

Mục tiêu trong cuộc tập trận không được nêu rõ, nhưng theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping. "Đối thủ giả lập trong tập trận của Trung Quốc dường như là Ấn Độ, quốc gia hàng xóm ở Himalaya, với mục tiêu nhằm xem xét khả năng phòng không tầm cao và khả năng tấn công của Quân khu Tây Tạng", ông Song nói.

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết quân đội Ấn Độ được cho đã sử dụng UAV do thám để trinh sát phía Trung Quốc, vì vậy các cuộc tập trận mô phỏng các hoạt động như vậy đã được đưa vào huấn luyện thường xuyên ở Tây Tạng.

Tuy nhiên, ông Zhou nhấn mạnh rằng, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc và Trung Quốc cần thị trường Ấn Độ, vì vậy, đây có thể xem là một động thái có mục đích cảnh báo đối với New Delhi.

Quân khu Tây Tạng đóng tại Himalaya, từng bị coi là tụt hậu trong nỗ lực hiện đại hóa kéo dài hàng thập niên của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh căng thẳng với Ấn Độ trong những năm qua đã khiến quân khu này bắt đầu nhận được những nâng cấp về mặt khí tài.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.