Mỹ phát triển bom diệt hạm mới, thách thức các đối thủ trên biển
Thursday, September 16, 2021 8:22 PM GMT+7
VOV - Khi quân đội Mỹ dịch chuyển chú ý sang việc cạnh tranh với các lực lượng hải quân lớn trên thế giới, Không quân Mỹ đang nỗ lực để phát triển một loại vũ khí mới là bom diệt hạm có GPS dẫn đường.

Thách thức các đối thủ trên biển

Ngày 26/8, Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu của Không quân Mỹ đã thử nghiệm khả năng sử dụng JDAM GBU-31 (Joint Direct Attack Munition) - một loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) gắn ở phần đuôi bom.

Mỹ phát triển bom diệt hạm mới, thách thức các đối thủ trên biển - 1

Không quân Mỹ phát triển bom diệt hạm mới thách thức các đối thủ trên biển (Ảnh minh họa: Không quân Mỹ).

Ba tiêm kích F-15E Strike Eagle từ Căn cứ Không quân Eglin thuộc Phi đội Đánh giá và Thử nghiệm 85 ở Florida, đã được trang bị các phiên bản mô hình của loại vũ khí này nhằm mô phỏng cách thức hoạt động của nó.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 10/9, Đại tá Anthony Meeks, giám đốc bộ phận trang bị vũ khí của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân cho biết, cuộc thử nghiệm trên được tiến hành nhằm xem liệu các phi công có thể thả bom nhằm vào "các vị trí mục tiêu khác nhau để đánh bại các mối đe dọa trên biển" hay không.

Những "vị trí mục tiêu này" - nơi mà phi hành đoàn muốn vũ khí này tấn công vào, có thể là đỉnh của thuyền, ngấn nước (vạch của mặt nước chạm mạn thuyền) hoặc ngay dưới mặt nước, ông Meeks cho hay.

Tuy nhiên, quan chức này từ chối trả lời liệu điều đó có phải là vũ khí trên có thể nhắm vào các phần cụ thể của tàu như đài chỉ huy, động cơ đẩy, thùng nhiên liệu hoặc các vũ khí trên tàu hay không, đồng thời cho biết những khả năng chính xác của loại bom này là thông tin mật.

Việc phát triển vũ khí trên diễn ra giữa bối cảnh quân đội Mỹ đang dịch chuyển trọng tâm từ việc chiến đấu với các nhóm phiến quân trên mặt đất trong 2 thập kỷ qua ở Trung Đông sang chuẩn bị cho những cuộc xung đột tiềm ẩn với các nước lớn khác. Trong số những đối thủ này có Trung Quốc, quốc gia có lực lượng hải quân đáng kể.

Lợi thế chiến đấu

Thông báo ngày 1/9 của Không quân về cuộc thử nghiệm trên cho biết, vũ khí này được thiết kế để trở thành một phương tiện có chi phí thấp nhưng có thể đạt được khả năng tiêu diệt từ trên không tương tự như ngư lôi đối với các mục tiêu trên biển.

Thiếu tá Kevin Fogler, người điều khiển tiêm kích F-15E dẫn đầu trong cuộc thử nghiệm cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng, GBU-24 có laser dẫn đường, vốn thường được sử dụng để tấn công các mục tiêu như boong ke, không hiệu quả khi chiến đấu với một con tàu.

"Khi các mục tiêu mà chúng tôi tấn công có thể bắn lại, chúng tôi không muốn nằm trong khu vực mà chúng tôi phải rọi laser vào mục tiêu", ông Fogler nhận định.

Tuy nhiên, khi GBU-31 có GPS dẫn đường được sử dụng, các tiêm kích có thể thoát ra ngoài khu vực đó ngay lập tức sau khi bắn và không phải lảng vảng quanh đó để giữ laser cố định với mục tiêu như khi sử dụng GBU-24.

Các loại vũ khí có laser dẫn đường cùng cần một môi trường ít mây để hoạt động chính xác nhưng hệ thống GPS dẫn đường của GBU có thể hoạt động trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Ông Fogler cho biết nguy cơ gây nhiễu GPS cũng là một mối lo ngại nhưng phi hành đoàn sẽ chuẩn bị để đối phó.

Mỗi quả bom JDAM có cho phí khoảng vài chục nghìn USD. Không quân Mỹ chưa ước tính liệu loại bom JDAM sử dụng trên biển sẽ có chi phí bao nhiêu khi hoàn thành nhưng ông Meeks cho biết, mục tiêu của dự án này là duy trì chi phí ở mức thấp.

Những tiêm kích F-15E tham gia thử nghiệm đã mang 4 quả bom JDAM sử dụng trên biển và bất kỳ chiến đấu cơ nào có thể mang một quả bom JDAM tiêu chuẩn đều có thể mang loại vũ khí này sau khi nó được điều chỉnh, ông Meeks cho hay.

Kế tiếp, Không quân có kế hoạch làm việc với các đối tác ở Bộ Chỉ huy Các Hệ thống trên biển của Hải quân để phân tích cuộc thử nghiệm trên. Đánh giá cuối cùng để quyết định mức độ hữu ích của dự án và liệu nó có được thúc đẩy hay không, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.