Nhật Bản tập trận lớn nhất 30 năm, ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc
Thursday, September 16, 2021 8:27 PM GMT+7
Dân trí - Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong gần 30 năm qua, động thái mà giới quan sát cho nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

SCMP đưa tin, lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) hôm 15/9 đã tổ chức cuộc tập trận với sự tham gia của hàng loạt các đơn vị trên cả nước và dự kiến kéo dài tới cuối tháng 11. Cuộc tập trận bao gồm 100.000 nhân sự, 20.000 phương tiện mặt nước, 120 máy bay từ cả 3 nhánh của quân đội Nhật Bản, cũng như lực lượng quân đội Mỹ và một tàu đổ bộ của Mỹ.

Nhật Bản tập trận lớn nhất 30 năm, ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc - 1

Ảnh quân nhân Nhật Bản tham gia cuộc tập trận quy mô lớn nhất 30 năm qua, được chụp hôm 15/9 (Ảnh: Kyodo).

Theo SCMP, đây là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất Nhật Bản tổ chức trong gần 30 năm qua. Quân đội quốc gia Đông Á đã chuyển hàng loạt vũ khí hạng nặng tới vùng tây nam đất nước - một khu vực được cho là có khả năng bùng phát xung đột với đối thủ tiềm tàng. Đồng thời, các chuyên gia nhận định, cuộc tập trận này rất cần thiết về mặt hậu cần và dường như ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc và cả đồng minh Mỹ.

Lần gần nhất Nhật Bản thực hiện cuộc tập trận quy mô lớn như vậy là vào năm 1993, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo giới quan sát, Nhật Bản dường như coi mối đe dọa lớn nhất lúc này là đối với quần đảo không có người ở Senkaku trên Biển Hoa Đông, hiện do Tokyo kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo chuyên gia Robert R. Eldridge từ tổ chức nghiên cứu Eldridge (Mỹ), Nhật Bản hiện có kinh nghiệm tương đối hạn chế trong các hoạt động hậu cần và vận tải quy mô lớn. "Vì vậy, họ cần diễn tập để cải thiện năng lực này vì nếu không có hậu cần hỗ trợ, một đội quân sẽ không có gì để chiến đấu", ông Eldridge cho hay.

Một chuyên gia giấu tên chuyên về Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia ở Tokyo nhận định, quan ngại chính của Nhật Bản liên quan tới các khu vực ở phía tây nam mà nước này đang kiểm soát, ví dụ như quần đảo Senkaku/Điếu Ngư). Vì vậy, chuyên gia cho rằng, các cuộc tập trận này nhằm kiểm tra khả năng điều động các đơn vị từ các nơi khác trên cả nước để phát đi thông điệp về việc Tokyo sẵn sàng phản kháng để bảo vệ các lợi ích của mình. Thông điệp này dường như gửi tới Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo nhà nước Trung Quốc, hôm 15/9 đã đăng tải bài viết về ngày đầu cuộc tập trận của Nhật Bản, cho rằng hoạt động này dường như nhằm "thách thức quân đội Bắc Kinh". 

Nhật Bản vạch "lằn ranh đỏ" với Trung Quốc về Senkaku/Điếu Ngư

Cũng liên quan tới các vấn đề chủ quyền, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo ngày 15/9 đã đề cập tới "lằn ranh đỏ" với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng các hoạt động quân sự gần khu vực tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước tại Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Kishi nhấn mạnh rằng, Tokyo sẽ bảo vệ nhóm đảo trên trước "bất cứ mối đe dọa nào từ Trung Quốc bằng ngang bằng hoặc nhiều hơn số tàu của Trung Quốc nếu cần thiết".

Nhật Bản gần đây đã nâng cao năng lực quân sự, với việc bổ sung phi đội tiêm kích uy lực F-35 và chuyển chiến hạm thành tàu sân bay. Tokyo cũng đóng thêm các tàu khu trục, tàu ngầm và bổ sung tên lửa, trong một nỗ lực mà giới quan sát nhận định là nhằm đối phó với việc Trung Quốc cũng ngày càng gia tăng các hoạt xung quanh nhóm đảo ở Senkaku/Điếu Ngư trong thời gian qua.

Nhật Bản cho biết, tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển 12 hải lý quanh nhóm đảo trên 88 lần trong 8 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó, ở khu vực tiếp giáp, tàu Trung Quốc xuất hiện 851 lần trong thời gian qua.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.