Nhật hối thúc châu Âu phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Monday, September 20, 2021 9:13 PM GMT+7
Nhật Bản kêu gọi các nước châu Âu phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời cảnh báo cộng đồng quốc tế về tình hình hiện tại.

Trong cuộc phỏng vấn với Guardian, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết nước này đã đạt được sự đồng thuận và hợp tác của nhiều quốc gia khác, song vẫn cần nỗ lực hơn để đối phó với sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nhat Ban keu goi chau Au phan doi hanh dong cua Trung Quoc anh 1

Tàu hải quân Trung Quốc ở vùng biển gần Senkaku. Ảnh: Japan Coast Guard.

Theo ông Kishi, nghị viện châu Âu, cùng Anh, Pháp, Đức và Hà Lan đã bày tỏ sự quan tâm đến “một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, song “điều quan trọng là nhiều quốc gia phải lên tiếng về tình hình hiện tại”.

Ông Kishi cũng cho biết một số đối tác nước ngoài, bao gồm Vương quốc Anh, “đã chia sẻ rằng tình hình ở biển Hoa Đông và Biển Đông không chỉ là vấn đề của khu vực, mà là của cộng đồng quốc tế”. Bộ trưởng Quốc phòng Kishi khẳng định: “Tôi cho rằng những gì xảy ra có liên quan đến châu Âu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nhận định Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh về mặt chính trị, kinh tế và quân sự. Họ “đang cố gắng sử dụng sức mạnh để đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông”, theo ông Kishi.

“Tokyo có những quan ngại mạnh mẽ về sự an toàn và an ninh của không chỉ đất nước chúng tôi mà còn của khu vực và thế giới”, ông Kishi cảnh báo. “Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự cả về số lượng và chất lượng, đồng thời nâng cao năng lực tác chiến của họ”.

Bình luận của ông Kishi là tín hiệu mạnh mẽ, cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế về tham vọng quân sự của Trung Quốc tại các khu vực bị tranh chấp như Biển Đông và Biển Hoa Đông, vùng biên giới Trung - Ấn và đảo Đài Loan.

Theo lực lượng tuần duyên Nhật Bản, các tàu Trung Quốc gia tăng “xâm nhập” vào vùng biển tranh chấp kể từ năm 2012. Đầu năm nay, số tàu Trung Quốc đến quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, đã đạt kỷ lục suốt 157 ngày liên tiếp.

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản có thêm nhiều động thái mạnh mẽ, như đệ đơn kiện chính thức một đội tàu Trung Quốc hay kêu gọi Mỹ và các bên liên quan tham gia phản đối hành động của Bắc Kinh.

Tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đến Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của nhóm Bộ Tứ, với các đại diện khác từ Mỹ, Ấn Độ và Australia.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nguồn năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

VOV.VN - Những dàn pin năng lượng mặt trời lấp lóa trên các mái nhà, những cột tua bin điện gió vươn cao giữa trùng khơi, ngày nay đã không còn là hình ảnh xa lạ ở huyện đảo Trường Sa - vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Hệ thống năng lượng sạch này đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Niềm vui được mùa, được giá các chuyến biển từ Trường Sa trở về
40 năm thành lập huyện Hoàng Sa: Đưa Hoàng Sa lên vị thế chiến lược mới
Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng
Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.