Trung Quốc tính đưa 'cá sấu' Ka-52 lên tàu đổ bộ trực chiến Biển Đông
Tuesday, September 21, 2021 8:00 PM GMT+7
TTO - Truyền thông Hong Kong và Nga loan tin Trung Quốc đang cân nhắc mua ít nhất 36 trực thăng tấn công Ka-52 để trang bị cho tàu đổ bộ trực thăng Hải Nam. Hợp đồng phản ánh quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc.

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời giới phân tích quân sự cho biết nếu được ký kết, đây sẽ là hợp đồng mua vũ khí lớn thứ ba giữa Nga và Trung Quốc. Sự xích lại gần nhau giữa hai quốc gia này gây chú ý trong bối cảnh cả hai đều có vấn đề với Mỹ.

Trung Quốc tính đưa cá sấu Ka-52 lên tàu đổ bộ trực chiến Biển Đông - Ảnh 1.

Trực thăng Ka-52K là biến thể hải quân của trực thăng Ka-52 - Ảnh: NAVAL TECHNOLOGY

"Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nghiên cứu khả năng mua máy bay Ka-52 của Nga trong một thời gian khá dài. Lớp tàu đổ bộ trực thăng Type 075 cần một loại trực thăng tấn công hạng nặng", nhà nghiên cứu Zhou Chenming ở Bắc Kinh giải thích với SCMP.

Hồi tuần trước, hãng tin Avia.Pro của Nga cho biết PLA rất quan tâm đến Ka-52, loại trực thăng tấn công có biệt danh "cá sấu". Theo hãng tin này, một phái đoàn Trung Quốc đã đến thăm dây chuyền sản xuất ở Primorye Krai thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Một chỉ dấu khác xuất hiện trong một bản tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Bản tin này cho biết một nhóm quay phim của CCTV đã được mời đến quay phim tại nhà máy lắp ráp trực thăng Ka-52.

Trung Quốc tính đưa cá sấu Ka-52 lên tàu đổ bộ trực chiến Biển Đông - Ảnh 2.

Các trực thăng Ka-52K có thể sẽ được trang bị cho tàu đổ bộ trực thăng Hải Nam được biên chế cho hạm đội Nam Hải phụ trách Biển Đông - Ảnh chụp màn hình CCTV

Theo SCMP, PLA đang nhắm tới việc sở hữu trực thăng Ka-52K, một biến thể của "cá sấu" Ka-52.

"Có khả năng Nga và Trung Quốc sẽ chốt hợp đồng mua ít nhất 36 trực thăng Ka-52K cho hải quân PLA", Avia.Pro tiết lộ.

Phòng thiết kế Kamov phát triển biến thể này với dự định ban đầu là trang bị cho các tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral mà Nga mua từ Pháp. Tuy nhiên hợp đồng này đã bị đổ vỡ vào năm 2015.

Ka-52K có trọng lượng khoảng 12,2 tấn, nặng hơn 1,4 tấn so với Ka-52. Biến thể này cũng có các cải tiến cho phép máy bay hoạt động tốt hơn trong điều kiện trên biển.

Theo chuyên gia Song Zhongping của Trung Quốc, một trong các đặc điểm nổi bật của Ka-52K là được trang bị ghế phóng cho phi công. Ông này khẳng định Ka-52K là trực thăng tấn công duy nhất trên thế giới có ghế phóng - vốn là đặc điểm chỉ có thể thấy trên các máy bay chiến đấu.

Nếu chốt mua 36 trực thăng Ka-52K, đây sẽ là hợp đồng vũ khí lớn thứ ba giữa Nga và Trung Quốc, sau các hợp đồng tiêm kích Su-35 và hệ thống phòng không S-400.

Một nguồn tin của SCMP am hiểu vấn đề cho biết việc PLA phải mua trực thăng Ka-52K cho thấy chương trình phát triển trực thăng tấn công nội địa của Trung Quốc có vấn đề.

"Các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc vẫn chưa thể sản xuất được loại trực thăng vũ trang hạng nặng có thể đáp ứng nhu cầu chiến đấu của lớp Type 075", nguồn tin của SCMP giải thích thêm.

"Thỏa thuận Ka-52K sẽ là thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Nga cần tiền để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của mình, trong khi Trung Quốc cần câu giờ", nguồn tin ẩn danh nêu nhận định.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.