Australia nói thỏa thuận với Mỹ, Anh không phải "liên minh quốc phòng"
Tuesday, September 21, 2021 8:06 PM GMT+7
Dân trí - Australia đã xoa dịu những lo ngại của các nước trong khu vực về kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân thông qua thỏa thuận chung với Anh và Mỹ, khẳng định đây "không phải là liên minh quốc phòng".

Trong tuyên bố ngày 20/9, Đại sứ Australia tại ASEAN Will Nankervis cho biết, thỏa thuận của Australia với Mỹ và Anh sẽ không làm thay đổi "cam kết của Australia đối với ASEAN cũng như sự ủng hộ liên tục của Australia đối với cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn đầu".

Australia nói thỏa thuận với Mỹ, Anh không phải liên minh quốc phòng - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison (giữa) dự cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden để thông báo thỏa thuận AUKUS (Ảnh: EPA).

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 15/9 đã công bố một thỏa thuận hợp tác an ninh - quốc phòng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hay còn gọi là thỏa thuận AUKUS.

AUKUS tạo tiền đề chuyển giao hàng loạt công nghệ tiên tiến và năng lực quốc phòng cho Australia - một quốc gia có vị trí quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ. AUKUS được đánh giá là nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, song đã khiến Pháp "phật lòng".

Đại sứ Nankervis khẳng định thỏa thuận mới với Mỹ và Anh "không phải là một hiệp ước hay liên minh quốc phòng". Ông cho biết Australia cam kết tiếp tục thúc đẩy một "khu vực hòa bình, ổn định", trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Tuyên bố của Đại sứ Nankervis được đưa ra sau khi có nhiều lo ngại từ một số nước Đông Nam Á về thỏa thuận 3 bên lịch sử của Australia, Anh và Mỹ.

Mặc dù Australia khẳng định không trang bị vũ khí hạt nhân cho tàu ngầm, nhưng Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết ông lo ngại thỏa thuận AUKUS có thể "kích động một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân" tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Đồng thời, thỏa thuận sẽ kích động các cường quốc khác hành động mạnh mẽ hơn trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông. Là một quốc gia trong ASEAN, Malaysia giữ nguyên tắc duy trì ASEAN như một khu vực hòa bình, tự do và trung lập", ông Yaakob nói trong một tuyên bố hôm 18/9 sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Australia Scott Morrison.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết nước này "quan ngại sâu sắc về việc tiếp tục chạy đua vũ trang và tăng cường quyền lực trong khu vực", đồng thời kêu gọi Australia duy trì cam kết đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, quốc gia duy trì quan hệ chiến lược chặt chẽ với Mỹ, cho biết ông hy vọng thỏa thuận AUKUS sẽ "đóng góp một cách tích cực vào hòa bình và ổn định của khu vực, đồng thời bổ trợ cho cấu trúc khu vực".

Trong tuyên bố ngày 20/9, Đại sứ Nankervis đã lên tiếng xoa dịu những lo ngại này, khẳng định Australia là nước ủng hộ mạnh mẽ "trật tự hàng hải dựa trên luật lệ", trong đó tôn trọng nhu cầu của các quốc gia tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Nhà ngoại giao cho biết "quan hệ đối tác và hợp tác tích cực" là trọng tâm trong cách tiếp cận ngoại giao của Australia trong khu vực.

Sau khi xem xét AUKUS, các nhà phân tích ngoại giao khu vực cho biết, các quốc gia ASEAN có lý do chính đáng để lo ngại về thỏa thuận này, vì Australia không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng các nước có thể lo ngại phản ứng của Trung Quốc trước thỏa thuận tàu ngầm của Mỹ và các đồng minh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.