Philippines lên tiếng về thỏa thuận an ninh của Mỹ - Anh - Australia
Tuesday, September 21, 2021 8:18 PM GMT+7
Dân trí - Philippines ủng hộ quan hệ đối tác quốc phòng mới giữa Australia với Mỹ và Anh, đồng thời hy vọng thỏa thuận có thể giúp duy trì cán cân quyền lực ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố ngày 21/9, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho rằng việc một đồng minh gần khu vực tăng cường năng lực và sức mạnh quốc phòng sẽ khôi phục và duy trì thế cân bằng hơn là làm mất ổn định.

Philippines lên tiếng về thỏa thuận an ninh của Mỹ - Anh - Australia - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin (Nguồn: AP).

Mỹ mới đây đã công bố thỏa thuận an ninh tên gọi AUKUS với Mỹ và Anh, trong đó Washington và London cam kết giúp Canberra đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Động thái này được cho là nhằm đối phó sự trỗi dậy ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Indonesia và Malaysia đã tỏ ra lo ngại về các tàu ngầm năng lượng hạt nhân, trong bối cảnh cạnh tranh siêu cường ngày càng gia tăng ở Đông Nam Á. Các nước này cũng quan ngại rằng thỏa thuận AUKUS có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Locsin nói rằng, nếu không có sự hiện diện thực sự của vũ khí hạt nhân, AUKUS hoàn toàn không vi phạm hiệp ước năm 1995 về ngăn chặn vũ khí hạt nhân ở khu vực Đông Nam Á.

Thỏa thuận mới của Mỹ, Anh và Australia diễn ra trong bối cảnh Mỹ - một đối tác hiệp ước quốc phòng của Philippines - và các đồng minh phương Tây ngày càng quan tâm đến Biển Đông khi liên tục tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trong khu vực này.

"Cự ly gần đồng nghĩa với việc phản ứng nhanh hơn, do đó việc nâng cao năng lực quân sự của một đồng minh và người bạn gần ASEAN giúp đối phó với mối đe dọa trong khu vực hoặc thách thức thay đổi hiện trạng", Ngoại trưởng Locsin nói thêm, nhưng không nêu rõ mối đe dọa là gì.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.