Bộ tứ kim cương đối phó âm mưu thay đổi thực trạng ở Biển Đông
Wednesday, September 22, 2021 7:44 PM GMT+7
Tại cuộc họp thượng đỉnh tại Nhà Trắng ngày 24.9 tới, lãnh đạo Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc (nhóm Bộ tứ kim cương) dự kiến sẽ phản đối âm mưu của Trung Quốc nhằm thay đổi thực trạng tại Biển Đông.

Ngày 24.9 tới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Hôm 12.3, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của “bộ tứ kim cương” gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến  /// REUTERS

Hôm 12.3, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của “bộ tứ kim cương” gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. REUTERS

Hãng thông tấn Kyodo ngày 22.9 dẫn các nguồn thạo tin cho hay dự thảo tuyên bố chung của cuộc họp trên dự kiến sử dụng những ngôn từ cứng rắn hơn trước đây liên quan đến tình hình tại biển Hoa Đông và Biển Đông.

Theo đó, lãnh đạo nhóm bộ tứ kim cương sẽ “phản đối các thách thức đe dọa trật tự hàng hải dựa trên luật lệ”, đặc biệt tại biển Hoa Đông và Biển Đông. Đây là hai vùng biển mà Trung Quốc đang đẩy mạnh các yêu sách chủ quyền phi pháp và liên tục bị cộng đồng quốc tế phản đối.

Cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm bộ tứ kim cương sẽ là dịp củng cố quan hệ giữa các thành viên liên minh, mang đến cơ hội thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Về khía cạnh hợp tác công nghệ, nhóm bốn nước sẽ cam kết phát triển các hệ thống mạng di động 5G an toàn và minh bạch. 5G là lĩnh vực chứng kiến sự cạnh tranh dữ dội giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, từ ngữ trong dự thảo tuyên bố chung vẫn có thể thay đổi trong vài ngày còn lại trước khi cuộc họp thượng đỉnh diễn ra tại Nhà Trắng.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.