Kiến nghị giải pháp bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thế giới biến động
16 Tháng Ba 2017 5:45 SA GMT+7
Hội nghị thông tin đối ngoại với chủ đề “Bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam: Bối cảnh mới và giải pháp” diễn ra ngày 14.3 do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức đã chia sẻ và trao đổi những thành tựu, bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới đầy thách thức, chuyển biến nhanh, phức tạp khó lường.

Nhiều thay đổi về bản chất

70 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu giảng dạy về lịch sử, luật, chính trị học và quan hệ quốc tế từ các Bộ, ngành... tham dự hội nghị. 34 tham luận tập trung 3 vấn đề chủ yếu: Cơ sở lý luận và thực tiễn, những bằng chứng, luận cứ lịch sử và cơ sở pháp lý thuyết phục về chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam với biển đảo, nhất là tại một số đảo, quần đảo, vùng biển đang diễn ra tranh chấp, chồng lấn của các bên; Phân tích bối cảnh mới của thế giới và khu vực, những chuyển động địa chính trị, kinh tế, những vấn đề văn hóa khoa học công nghệ, thậm chí cả phong cách của các nhà lãnh đạo thế giới đặt ra cơ hội và thách thức thế nào với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam; và những kiến nghị chính sách và giải pháp cấp bách, kịp thời, thiết thực và hiệu quả, phù hợp đường lối chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước nhằm tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo ở nước ta trong bối cảnh hiện nay.

Các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, vấn đề Biển Đông đã có nhiều diễn biến mới. Trên thực địa, Trung Quốc đã biến đổi nguyên trạng, những bãi đá trước đây vài chục mét vuông đã được bồi đắp hàng hecta, đủ chỗ cho đường băng máy bay hoạt động. Một loạt các cường quốc khác đã cho tàu, máy bay hoạt động trên thực địa như Nhật Bản, Nga. Vấn đề Biển Đông cũng đã được quốc tế hóa mạnh mẽ, được đề cập ở các hội nghị như G7, G20 và được các nước lớn quan tâm. Trên mặt trận pháp lý cũng đã có những chuyển biến với phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển về vụ kiện của Philippines kiện đường 9 đoạn Trung Quốc vẽ ra phi pháp trên Biển Đông.

Có những học giả nhận định, thay đổi trên thực địa cho thấy bản chất vấn đề Biển Đông đã thay đổi: đây không chỉ là việc tranh chấp chủ quyền mà còn là sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn. Trong khi đó, vị thế và sức mạnh của Trung Quốc ngày nay đã thay đổi đáng kể với những tham vọng mới, khi họ cho Biển Đông là vấn đề sinh mệnh quốc gia, liên quan đến an ninh năng lượng và tham vọng trở thành cường quốc biển của họ.

Những diễn biến mới này đã đặt ra nhiều thách thức trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, từ việc cung cấp thông tin kịp thời, hiệu quả trong và ngoài nước, đến việc phải xem xét lập trường khác nhau của các bên, ngay cả trong ASEAN, và tính đến lợi ích của các bên khác nhau trong giải quyết xử lý. Với chính quyền mới ở Philippines, phán quyết Biển Đông được đề cập ít hơn trong khi đây là ưu tiên của chính quyền trước đó, và Philippines cũng thay đổi cách tiếp cận với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông so với chính quyền tiền nhiệm. Chính quyền mới ở Mỹ cũng chưa định hình rõ rệt chính sách đối ngoại.

Tăng cường thế và lực của Việt Nam

Với Việt Nam, các đại biểu nhận định thế và lực của nước ta trong đấu tranh biển đảo đã khác. Về thế, tương tác của Việt Nam với các cường quốc có nhiều thay đổi; về lực, chúng ta tự tin hơn trên thực địa, Nhận thức xã hội về vấn đề này đồng thuận hơn. Giải pháp được nhiều người chú trọng là nâng cao hoạt động giáo dục tuyên truyền bảo vệ biển đảo, làm sao sát thực, hiện đại và kịp thời hơn, phù hợp với những thay đổi của báo chí truyền thông hiện nay. Chúng ta cũng phải hình thành mặt trận đối ngoại rộng khắp để bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam rộng rãi trong cuộc đấu tranh biển đảo, củng cố năng lực thực địa để đảm bảo lực lượng của Việt Nam có khả năng bám trụ lâu dài, kết hợp sức mạnh quốc tế với sức mạnh Việt Nam, sức mạnh thời đại với sức mạnh dân tộc.

Ông Trần Việt Thái, Viện phó Viện nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao cho rằng: Cuộc đấu tranh của Việt Nam nhằm giữ được chủ quyền, biển đảo, nhưng cũng nhằm giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển như nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 đã đề ra. Việt Nam ủng hộ bất kỳ giải pháp nào về Biển Đông theo hướng: Biển Đông phải là khu vực mở, đảm bảo an ninh an toàn hàng hải hàng không, giải quyết dựa trên chuẩn mực và luật pháp quốc tế. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng cho rằng, Việt Nam cần cân bằng mọi mối quan hệ quốc tế, thể hiện vai trò tích cực trong ASEAN, kiên định lập trường đấu tranh chủ quyền, biển đảo. Đồng tình với các kiến nghị giải pháp trên, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Viêt Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cũng cho rằng cần đẩy mạnh nghiên cứu chiến lược về Trung Quốc và các đối tác liên quan.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 2: Hậu phương vững chắc của người lính đảo

Canh giữ vùng biển, vùng trời Trường Sa là nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng của những người lính. Để cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, phía sau mỗi người lính là hình bóng của người thân - hậu phương vững chắc nơi quê nhà.
Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 1: Phòng hạnh phúc giữa trùng khơi
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 4: Đá Chữ Thập
5 năm Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa - Kỳ 3: Đá Gạc Ma
Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.